Các trường mầm non trên địa bàn thành phố chú trọng hoạt động trải nghiệm cho học sinh

(backancity.gov.vn)-Bên cạnh hoạt động chăm sóc, giáo dục, các trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đang chú trọng xây dựng các chương trình trải nghiệm, vận động và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Học sinh Trường Mầm non Đức Xuân tham gia chương trình lễ hội nước và mùa hè

Trường Mầm non Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn vừa tổ chức chương trình lễ hội nước và mùa hè nhằm triển khai việc dạy học trải nghiệm theo dự án ứng dụng giáo dục học sinh trong khối mẫu giáo lớn. Phương pháp này giúp trẻ được nghiên cứu sâu về một đề tài cụ thể, trong quá trình khám phá trẻ được tự lên kế hoạch, tự thực hiện các hoạt động trải nghiệm của chính mình, giáo viên chỉ có vai trò định hướng, hỗ trợ trẻ trong các hoạt động. Các bạn nhỏ đã chơi rất vui các hoạt động này.

Em Phạm Huy Khôi, lớp mẫu giáo lớn 3, Trường Mầm non Đức Xuân chia sẻ: “Hôm nay tham gia lễ hội nước vào mùa hè, em cảm thấy rất vui và bổ ích vì được chơi nhiều trò chơi và hiểu thêm về lợi ích của nước, có kỹ năng phòng tránh đuối nước…”

Các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài môi trường lớp học được các trường mầm non đặc biệt quan tâm và sáng tạo với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Nội dung trải nghiệm được các trường lồng ghép phù hợp từng chủ đề – chủ điểm, giúp trẻ tiếp nhận nội dung cụ thể, xâu chuỗi chủ đề nhẹ nhàng, từ đó trẻ được rèn luyện các kỹ năng cơ bản, thực tiễn phù hợp với từng độ tuổi. Điển hình như trường Mầm non Nguyễn Thị Minh Khai đã  tổ chức giải đua xe thăng bằng cho trẻ từ 5- 6 tuổi năm học 2023-2024, những hoạt động trải nghiệm thú vị này giúp các em học sinh mầm non được hòa mình vào trò chơi, tăng cường trí tuệ vừa rèn luyện thể lực.

Cô Dịp Thị Huyền Thu, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Mầm non Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Về giáo dục thể chất, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng rất quan tâm và có các lớp tập huấn, bồi dưỡng để cho giáo viên có thêm kiến thức, kỹ năng để trong quá trình giảng dạy của mình đạt kết quả tốt nhất”.

Học sinh Trường Mầm non Nguyễn Thị Minh Khai tham gia Giải đua xe thăng bằng

Hiện nay, sân chơi trực quan sinh động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ Mầm non, tạo cơ hội để trẻ được giao lưu và thể hiện khả năng của mình, giáo dục cho các em học sinh tình yêu quê hương, đất nước, con người, giúp hình thành và phát triển nhân cách một cách toàn diện nhất. Mục tiêu của giáo dục trong đó hoạt động cơ bản là dạy học, là hình thành và phát triển nhân cách học sinh. Dạy học không chỉ đơn thuần là cung cấp cho các em những tri thức và kinh nghiệm xã hội loài người tích lũy được mà còn phải đóng góp tích cực vào việc hình thành và phát triển nhân cách theo mục tiêu đào tạo. Học sinh càng được tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động học tập thì các phẩm chất và năng lực của cá nhân càng sớm được hình thành, phát triển và hoàn thiện. Tính năng động, sáng tạo là những phẩm chất rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại, phải được hình thành ngay khi ngồi trên ghế nhà trường./.

Hoàng Thạc