Chăm sóc đào phục vụ nhu cầu Tết

(backancity.gov.vn)- Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm này, các hộ trồng đào trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đang tích cực thực hiện các công đoạn chăm sóc đào phục vụ thị trường tết.

Những ngày này, Hợp tác xã Tiến Linh  (Phường Đức Xuân, TP.Bắc Kạn) đang tập trung nhân lực thực hiện chăm sóc hơn 2.000 cây đào để phục vụ đào trang trí tết Nguyên đán của người dân. Do năm nay là năm nhuận nên thời tiết ấm hơn mọi năm, vì vậy việc chăm sóc đào cũng cần kỹ lưỡng hơn, cần theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để có cách “hãm đào” để đào không ra hoa sớm và phòng sâu bệnh. Ông Vũ Việt Hùng, giám đốc HTX Tiến Linh, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Cây đào chăm sóc rất kỹ lưỡng, phải bằng kinh nghiệm và có kiến thức, tuy nhiên nhiều khi cũng không tránh khỏi những cây ra hoa sớm, không đúng dịp tết

Những năm gần đây, nghề trồng đào cảnh đã bắt đầu được nhiều nhà vườn, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Bắc Kạn quan tâm phát triển, góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động. Bên cạnh việc chăm sóc sao cho đào nở hoa đẹp nhất vào đúng dịp tết, các nhà vườn, hợp tác xã còn chú trọng đầu tư rất nhiều công sức trong việc tạo dáng, tạo thế cho cây đào. Thế đào càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu sẽ có giá trị càng cao khi bán ra thị trường. Chị Nguyễn Thị Ngát, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Chăm sóc, cắt tỉa cũng tốn công sức lắm mới được cây đào đẹp, giờ chỉ mong thời tiết thuận lợi, không quá nóng để đào nở đẹp đúng dịp tết”.

Hiện nay, cây đào đang sinh trưởng và phát triển tốt, các loại sâu, bệnh hại được phát hiện và xử lý kịp thời. Với kinh nghiệm và sự chủ động của người dân trồng đào cảnh, hi vọng hoa đào năm nay sẽ nở đúng dịp, đáp ứng nhu cầu hoa trưng tết của người dân. Từ đó, nâng cao thu nhập cho người trồng đào./.

Đặng Tuyết