Họp rà soát công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn

(backancity.gov.vn)-Chiều 2/5, tại trụ sở UBND xã Nông Thượng( TP. Bắc Kạn), UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp rà soát công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn. Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện Ban QLDA 2 Bộ Giao thông vận tải, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn- cơ quan Thường trực thực hiện công tác GPMB tuyến đường này đã báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Theo đó kế hoạch sẽ tiến hành cắm cọc và bàn giao cọc giải phóng mặt bằng bắt đầu từ tháng 6/2024, khởi công dự án tháng 9/2024. Hiện nay Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông đã phối hợp cùng UBND thành phố Bắc Kạn chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng tiến hành đo đạc bản đồ, thống kê, kiểm đếm hiện trạng đất đai, tài sản tại thực địa trong phạm vi dự án thuộc địa bàn xã Nông Thượng và phường Sông Cầu. Công tác này sẽ tiếp tục triển khai tại các xã có tuyến đường đi qua tại huyện Chợ Mới.

Tiếp đó, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Kạn và huyện Chợ Mới đã báo cáo phương án tái định cư cho các hộ dân phải di dời, bao gồm cả phương án tái định cư tại chỗ và tập trung. Tình trạng người dân tranh thủ cơi nới, trồng cây lâu năm, dựng rào lưới thép B40 để “đón đền bù”. Và hiện tại, đơn giá bồi thường đối với một số loại cây, vật liệu chênh lệch quá lớn so với giá thực tế. Về công tác GPMB gặp một số khó khăn như chủ đầu tư chưa bàn giao cọc mốc chỉ giới GPMB ngoài thực địa, cơ chế chính sách hỗ trợ tái định cư…

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng các thành viên tại cuộc họp đã tiến hành thảo luận, thống nhất các nội dung để tham mưu cho UBND tỉnh trong thời gian tới về cơ chế chính sách, khung pháp lý để thực hiện công tác hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là công trình có quy mô giải phóng mặt bằng lớn nhất đối với tỉnh từ trước tới nay, do vậy cần sự quyết tâm cao, nếu không có phương án dự trù, tính toán kỹ sẽ không thể làm được với thời gian rút ngắn như hiện nay.

Trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Bắc Kạn, huyện Chợ Mới tham mưu cho UBND tỉnh về các nội dung liên quan đến cơ chế chính sách, khung pháp lý chung, phương án tái định cư xong trong tháng 5/2024. Lưu ý Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu bổ sung điều chỉnh đơn giá đền bù đối với một số cây trồng, vật liệu hiện đang có giá chênh lệch lớn so với thực tế cho phù hợp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu với những trường hợp gian dối, có hành vi tranh thủ “đón đền bù” cần phải được xử lý thật nghiêm bằng chế tài đủ mạnh. Dứt khoát không đền bù đối với các hộ muốn trục lợi chính sách của Nhà nước. Đây là quan điểm nhất quán, thông suốt chỉ đạo trong toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương và người dân, do vậy cần tuyên truyền để người dân nắm rõ. Tránh tình trạng tạo tiền lệ xấu cho các dự án khác./.

Hoàng Thạc