Công an thành phố Bắc Kạn nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy

Để kiềm chế, từng bước đẩy lùi các hoạt động tội phạm ma tuý trên địa bàn, thời gian qua, Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và ma túy Công an thành phố Bắc Kạn đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nắm tình hình, kịp thời phân tích, đánh giá phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để từ đó đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án, vụ án tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. 

Diễu hành tuyên truyền dọc các tuyến phố trung tâm kêu gọi tinh thần toàn dân tích cực chung tay phòng chống ma túy, vì hạnh phúc của gia đình và cộng đồng xã hội

Tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, trong thời gian vừa qua diễn biến khá phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, số người nghiện tham gia bán lẻ gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng đã có tiền án, tiền sự. Với sự xuất hiện nhiều chủng loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy tổng hợp như methamphetamin, amphetamin, ketamin, hồng phiến…Tình trạng mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp trong độ tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng, các đối tượng thường lựa chọn ở các điểm kinh doanh quán hát Karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn để sử dụng trái phép chất ma túy…Tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có 178 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Nguyên nhân của tội phạm này chủ yếu là do thành phố Bắc Kạn là trung tâm tỉnh lỵ, nằm trên trục đường quốc lộ 3. Mặt khác lợi nhuận từ việc mua bán trái phép chất ma túy cao nên các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn để phạm tội, có rất nhiều trường hợp bản thân các đối tượng phạm tội cũng là người nghiện ma túy nên đã đi mua ma túy về để sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện khác để kiếm lời.

Theo số liệu của Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế và ma túy, Công an thành phố Bắc Kạn từ năm 2015 đến tháng 7/2020, công an đã phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố Bắc Kạn tổ chức 385 buổi tuyên truyền, với hơn 48.047 người tham gia, thu về 1.956 tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy. Đấu tranh triệt xóa tổng số: 112 vụ/126 đối tượng. Tang vật thu giữ 06 xe ô tô; 54 xe  mô tô, 104 điện thoại di động và  trên 350 triệu đồng.

Để đạt được những kết quả như trên, cán bộ, chiến sĩ công an Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và ma túy nói riêng cũng như cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố nói chung đã cố gắng, nỗ lực, dũng cảm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị, Công an thành phố giao. Luôn thực hiện nghiêm túc 6 Điều Bác Hồ dạy công an Nhân dân, thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” được gắn chặt với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Để công tác phòng, chống ma túy trong xã hội nói chung và thành phố Bắc Kạn nói riêng đạt hiệu quả cần phải có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, cộng đồng xã hội và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý, giáo dục các thành viên về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó là sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông với nhiều hình thức, nội dung thiết thực để đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền phòng, chống ma túy có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của các ngành, các cấp nhằm giảm thiểu tối đa tệ nạn ma túy và vận động đẩy lùi “cái chết trắng” trong từng gia đình, từng thôn, khu, phường, xã, góp phần mang bình yên, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà./

                                                  Minh Cường