Công đoàn phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bắc Kạn tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Trong nhiệm kỳ qua, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BTV LĐLĐ thành phố, Chi bộ VH&TT và sự phối hợp, tạo điều kiện của chuyên môn, Công đoàn phòng văn hóa và thông tin thành phố đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2012 – 2016. Công đoàn đã tích cực tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho CCVC trong cơ quan, thường xuyên phối hợp cùng chuyên môn phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến toàn thể đoàn viên công đoàn, đồng thời phát động phong trào thi đua từ những tháng đầu năm để mỗi đoàn viên chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị-kinh tế, văn hoá-xã hội và tích cực phát huy năng lực chuyên môn của mình.

BCH công đoàn luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, kịp thời thăm hỏi động viên gia đình và các đoàn viên khi gặp khó khăn, hoạn nạn, ốm đau, hiếu, hỷ…Các đồng chí đoàn viên đến kỳ nâng lương đều được cơ quan họp xét công khai và đề nghị nâng lương theo đúng chế độ, trong nhiệm kỳ có 02 đồng chí được nâng lương trước thời hạn. Các chế độ bảo hiểm xã hội, BHYT, công tác an toàn vệ sinh lao động, được thực hiện bảo đảm đúng quy định. Bên cạnh đó, BCH công đoàn còn tổ chức vận động đoàn viên tích cực hưởng ứng các phong trào hoạt động xã hội với tinh thần tương thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tham gia ủng hộ các loại quỹ: Khuyến học, chất độc da cam, vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt… với tổng số tiền là hơn 4.000.000đ. Đặc biệt trong các đợt vận động hiến máu nhân đạo, đoàn viên công đoàn tham gia hiến được 06 đơn vị máu. Hàng năm Công đoàn thường xuyên tổ chức toạ đàm và tặng quà cho chị em nhân kỷ niệm ngày: Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10; Kịp thời động viên con của đoàn viên công đoàn trong dịp Tết Thiếu nhi 01/6 ; tết Trung thu 15/8, đồng thời thường xuyên khen thưởng cho các cháu đạt thành tích tốt trong học tập và tham gia các cuộc thi đạt giải ở các cấp với số tiền là: 3.350.000đ

Trong nhiệm kỳ qua có 03 đồng chí theo học các lớp cao cấp và trung cấp lý luận chính trị, 01 đồng chí học liên thông đại học, có 01 đồng chí học đại học tại chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; 03 đoàn viên ưu tú được công đoàn giới thiệu đi học lớp Tìm hiểu về Đảng, 02 đồng chí đã được tổ chức kết nạp Đảng ; 02 đoàn viên được BTV LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen ; 01 đoàn viên 5 năm liên tục được BTV LĐLĐ thành phố tặng Giấy khen; Nhiều đồng chí được Công đoàn cơ sở khen thưởng; công đoàn phòng VH&TT  liên tục đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc

Bên cạnh những kết quả đã đạt được tại Đại hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Việc tổ chức sinh hoạt công đoàn đôi lúc chưa được thường xuyên.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại hạn chế, Đại hội đã đề ra những giải pháp và những chỉ tiêu cụ thể như sau:

1. Tăng cường Công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ. Thường xuyên phối hợp với chuyên môn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến CNVC-LĐ như chính sách về lao động tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT, BHLĐ và các chính sách khác. Làm tốt công tác xây dựng Đảng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Đẩy mạnh hoạt động văn hoá thể thao để CBCCVC vui chơi, giải trí và tăng cường sức khoẻ ; Vận động CCVC hưởng ứng và tham gia nhiệt tình các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tình nghĩa, đền ơn đáp nghĩa, khuyến khích CCVC tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập, ổn định và cải thiện đời sống, góp phần xoá đói giảm nghèo trong CNVC-LĐ; Tuyên truyền vận động CCVC thực hiện tốt các chương trình quốc gia về dân số, sức khoẻ, môi trường, xây dựng gia đình văn hoá.

2. Tham gia đóng góp xây dựng và thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên vận động CCVC nâng cao hiểu biết về pháp luật, cụ thể hoá đường lối của Đảng về công tác công đoàn và phong trào CCVC của cơ quan. Tiếp tục duy trì  phê bình và tự phê bình, tích cực tham gia xây dựng chỉnh đốn Đảng, tích cực tham gia các đợt sinh hoạt chính trị, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Phối hợp với chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan.

3.Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị trong CNVC-LĐ, từ đó xác định rõ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới. Tuyên truyền giáo dục trong CCVC đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, xây dựng lối sống văn hoá, tình nghĩa, tôn trọng kỷ cương pháp luật. Kịp thời phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến CCVC để cán bộ nắm vững, tham gia quản lý cơ quan đơn vị. Động viên CCVC tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

4. Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh trên cả 3 phương diện: Nhận thức tư tưởng, tổ chức và xây dựng lực lượng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả nhiệm kỳ, để tổ chức công đoàn đủ sức đảm đương và hoàn thành vai trò chính trị của mình, xứng đáng là chỗ dựa tinh thần của người lao động. Đảm bảo 100% cán bộ đảng viên chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy chế của đơn vị. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt để đạt hiệu quả cao hơn. Tranh thủ sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, sự phối hợp của chuyên môn để đẩy mạnh hoạt động của công đoàn. Duy trì chế độ thông tin hai chiều thường xuyên đảm bảochất lượng và thời gian.

5. Phấn đấu 100% cán bộ đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Vận động 100% đoàn viên tham gia các phong trào thi đua do đơn vị và thành phố phát động. Đẩy mạnh công tác nữ công, tuyên truyền vận động nữ CNVC thực hiện tốt chương trình hành động “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua 2 giỏi trong nữ CNVC.

Đại hội đã bầu 03 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2016 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Thơm – Phó trưởng phòng VH&TT thành phố tiếp tục được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn.

 

Đồng chí Bí thư chi bộ và đồng chí Chủ tịch LĐLĐ thành phố tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành công đoàn phòng VH&TT thành phố Bắc Kạn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Với sự đoàn kết, đồng thuận của đoàn viên cùng với sự quyết tâm của Ban Chấp hành công đoàn khóa mới, Công đoàn phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bắc Kạn sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2016 – 2021./.