Công đoàn thị xã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

      Cùng với đó, LĐLĐ thị xã đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh phối hợp với chủ doanh nghiệp ký kết hợp đồng với người lao động, vận động các doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động. Chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với thủ trưởng đơn vị  tổ chức hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở vì vậy hàng năm, 100% cơ quan, đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức; trên 60 % doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động và xây dựng thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, đóng góp xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, các biện pháp giải quyết việc làm, tăng thu nhập, bảo đảm các quyền lợi cho người lao động; trên 70% công nhân lao động được ký hợp đồng lao động; hơn 50% công nhân lao động đóng BHXH. Qua đó, người lao động cũng như người sử dụng lao động có điều kiện thể hiện nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của mình, tạo sự đồng thuận từ hai phía nhằm mục đích vì sự phát triển chung, tránh những mâu thuẫn, bất đồng không đáng có.

     Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ được LĐLĐ thị xã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Hàng năm, LĐLĐ thị xã đã phối hợp tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Nhờ vậy, không có tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, để thực sự là chỗ dựa tin cậy cho người lao động, các cấp công đoàn thường xuyên tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tham gia có hiệu quả việc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Hàng năm, toàn thị xã có trên 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Để góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của người lao động để tham gia ý kiến cùng người sử dụng lao động quan tâm đến quyền lợi của người lao động.

       Đồng thời, các cấp công đoàn trong thị xã thường xuyên quan tâm, thăm hỏi đoàn viên khi gia đình có việc hiếu, việc hỉ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật là việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng thị xã Bắc Kạn trở thành Thành phố thuộc tỉnh” vào năm 2015; tham gia ủng hộ các loại quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, “Nghĩa tình Trường Sa,- Hoàng Sa” hướng về biển đảo quê hương. Trong năm 2014, các cấp công đoàn đã tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp lễ, tết  trị giá hàng trăm triệu đồng. Một số CĐCS đã tín chấp vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 160 triệu đồng cho công nhân lao động vay để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập.

    Cùng với việc chăm lo về đời sống vật chất, thì việc nâng cao đời sống tinh thần, cho CNVCLĐ cũng được các cấp công đoàn chú trọng dựa trên điều kiện của cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để đoàn viên luyện tập rèn luyện sức khỏe, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm…Các cấp công đoàn còn tích cực vận động CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua yêu nước với hơn 200 sáng kiến, kinh nghiệm, trong đó nổi bật là Công đoàn Giáo dục thị xã có trên 200 sáng kiến, công đoàn cơ sở khối sản xuất kinh doanh có những sáng kiến được áp dụng vào sản xuất làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ thực sự vững mạnh, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, chỉ đạo công đoàn ngoài quốc doanh chú trọng việc ký kết và nâng cao chất lượng nội dung thỏa ước lao động tập thể, nỗ lực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và kiểm tra, giám sát việc thực hiện, chế độ chính sách đối với CNVCLĐ để người lao động được bảo đảm về quyền lợi chính đáng, hợp pháp, yên tâm lao động.