Cựu chiến binh Lý Kim Báo tấm gương sáng làm kinh tế giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau, xóa đói giảm nghèo

Từng một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước được hòa bình, cựu chiến binh (CCB) Lý Kim Báo, tổ 2, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn khi trở về đời thường với một phần cơ thể bị thương và đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đã tạo cho CCB Lý Kim Báo động lực vươn lên, tích cực tham gia lao động sản xuất, công tác xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

CCB Lý Kim Báo bên mô hình phát triển kinh tế của gia đình.

Nhập ngũ năm 1983, phục vụ ở Quân đoàn 26. Năm 1985, ông Báo xuất ngũ về địa phương tham gia lao động, sản xuất và được Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi hội trưởng từ năm 2016 đến nay. Khi mới ra quân về địa phương, cuộc sống gia đình ông Lý Kim Báo rất khó khăn  nhưng với quyết tâm của người lính, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, ông đã cùng các thành viên trong gia đình bắt tay thực hiện tổ chức lao động một cách hợp lý. Ông Báo luôn tìm hiểu, học hỏi các gương lao động, mô hình sản xuất, phát triển kinh tế gia đình trong và ngoài địa phương để vận dụng vào sản xuất của gia đình mình. Với những đồng vốn ít ỏi ban đầu, vay từ quỹ đồng đội của Chi hội CCB, ông mua giống lợn, gà bắt tay vào chăn nuôi, lấy ngắn nuôi dài, từng bước vượt qua khó khăn. Sau ông mạnh dạn vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để mua giống vật nuôi, cây trồng,.. từng bước ổn định cuộc sống và có tích lũy. Cũng có lúc thất bại, nhưng ông không nản lòng, tìm cách khắc phục, dần dần đúc rút được kinh nghiệm sản xuất và đạt được kết quả tốt, nâng cao thu nhập, mức sống cho gia đình.

Ông Lý Kim Báo, tổ 2 phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn nói:” Là bộ đội Cụ Hồ, bản thân tôi luôn thực hiện các Nghị quyết của Hội CCB các cấp, gia đình tôi đã giúp đỡ hội viên CCB và hội viên nông dân có khó khăn vay vốn 150 triệu đồng,  không lấy lãi để giúp đỡ nguồn vốn cho các hộ đầu tư sản xuất.”

Hiện nay gia đình ông Báo có 08 khẩu, 02 người đã hết tuổi lao động. Các con, cháu đã trưởng thành, có con ở riêng, có một vợ chồng con trai ở chung gia đình. Tuy không còn khỏe mạnh như trước, nhưng ông vẫn luôn tâm niệm còn lao động được thì chưa nghỉ ngơi, làm theo khả năng sức lực của mình. Hàng năm, gia đình ông có thu nhập ổn định. Do đặc điểm chung tổ của ông là đồng bào Dao định canh định cư, đất trồng lúa rất ít, chủ yếu là đất đồi rừng, hướng phát triển sản xuất chỉ tập trung vào đồi rừng. Gia đình ông đã mạnh dạn đi đầu trong việc đầu tư trồng cây rừng, lúc đầu với các dự án PAM của Nhà nước tài trợ, đã cho đời sống ổn định. Đi nhiều nơi ở địa phương bạn, ông thấy có cây Quế là cây có thu nhập tốt, nên ông đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất trồng cây Mỡ sau thu hoạch sang trồng Quế. Do thổ nhưỡng phù hợp, cây Quế phát triển rất tốt. Sau thời gian trồng, chăm sóc đã cho thu nhập tốt và là cây có hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ông Báo đã vận động bà con trong thôn, tổ phát triển cây trồng này, đặc biệt với các anh, em CCB tôi động viên tích cực phát triển cây Quế để cho thu nhập sau này, mọi người đã nhiệt tình tham gia. Từng bước, thu nhập của các gia đình hội viên CCB nói riêng và bà con trong thôn tổ ngày một được cải thiện nâng cao.

Ngoài trồng rừng, ông Báo còn tận dụng đất quanh nhà làm ao nuôi cá, hàng năm cũng cho một khoản thu nhập đáng kể và để cải thiện đời sống hàng ngày. Ông làm chuồng nuôi lợn, gà vịt kết hợp theo mô hình VAC. Mùa nào thứ đó quanh năm gia đình ông có thu nhập thường xuyên, ổn định. Với mức thu nhập hằng năm của gia đình hơn 500 triệu đồng. Ngoài trang trải cuộc sống hàng ngày, còn có vốn đầu tư cho tái sản xuất như đầu tư máy móc để hỗ trợ sức lao động con người được tốt hơn.

Với cách làm sản xuất của gia đình ông, nhiều đồng đội là hội viên CCB đã đến tìm hiểu, học tập mong muốn áp dụng hiệu quả cho gia đình họ. Ông Báo đều sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ cho đồng đội, hội viên để nhiều người biết cách làm ăn có hiệu quả. Không những thế ông Lý Kim Báo còn giúp đỡ các gia đình hội viên CCB và bà con trong thôn tổ về vốn để họ có điều kiện đầu tư sản xuất. Hiện nay, ông cho 04 hộ vay, mỗi hộ 150 triệu đồng không lấy lãi. Trong nhiều năm qua, nhờ sự hỗ trợ này nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, làm ăn có hiệu quả.

Ông Nông Cao Nguyên – Chủ tịch Hội CCB phường Xuất Hóa cho biết: “Phường Xuất Hóa đã xuất hiện rất nhiều những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả và giúp nhau giảm nghèo, đặc biệt có đồng chí Lý Kim Báo, tổ 2 đã có tinh thần giúp đỡ đồng đội rất cụ thể, rõ ràng bằng hình thức cho các hội viên CCB vay vốn không lấy lãi. Qua sự giúp của đồng chí Báo, các hội viên đã có cuộc sống ổn định, vượt khó vươn lên. Hiện nay, tại tổ 2 phường Xuất Hóa (thôn Tân Cư cũ) đã không có hội viên nghèo.

Phát huy được bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của người lính trên mặt trận phát triển kinh tế, trong nhiều năm qua ông Lý Kim Báo đã vinh dự được nhận 03 Bằng khen, 07 giấy khen và các hình thức khen thưởng khác của các cấp, các ngành trao tặng với các thành tích trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và công tác xã hội. Trong đó, ông vinh dự được nhận huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn”, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.

Minh Cường