Đa dạng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm từ chuối tây Bắc Kạn

(backancity.gov.vn) – Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo quản và chế biến nhằm đa dạng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm chuối tây Bắc Kạn” đã được Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn nghiệm thu vào tháng 10 năm 2023. Để phát huy những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai Dự án, tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện đa dạng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm từ chuối tây góp phần tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp.

HTX Tân Dân nâng cao giá trị sản phẩm từ chuối tây

HTX Tân Dân, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn là một trong các đơn vị được lựa chọn triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo quản và chế biến nhằm đa dạng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm chuối tây Bắc Kạn”. Sau khi dự án được nghiệm thu, HTX Tân Dân đã có được những  kiến thức cần thiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây, kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch quả chuối. Đồng thời được chuyển giao công nghệ sản xuất giấm chuối, rượu chuối, chuối sấy dẻo. Từ đó, giúp HTX có thể sản xuất khoảng 15.400 lít rượu/tháng, khoảng 19.200 lít giấm/tháng và đạt 12 tấn chuối sấy dẻo/tháng theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Vũ Thị Hương, HTX Tân Dân cho biết: Phải đảm bảo đúng quy trình cho từng khâu, từ bóc chuối, lựa chọn, ủ men…

Để thực hiện tốt việc duy trì, chăm sóc vùng trồng chuối hiện có và phát triển vùng trồng chuối hữu cơ trên địa bàn làm nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến, sau khi Dự án được nghiệm thu, UBND thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, Hợp tác xã Tân Dân tuyên truyền người dân duy trì, chăm sóc vùng trồng chuối hiện có; nghiên cứu, ưu tiên các nguồn vốn để phát triển vùng trồng chuối hữu cơ làm nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến. UBND thành phố Bắc Kạn cũng đã đề nghị Hợp tác xã Tân Dân tiếp nhận sản phẩm tạo ra của Dự án, tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm, kết nối với vùng trồng chuối tại tỉnh Bắc Kạn để tiêu thụ cho người dân; kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng dần quy mô sản xuất; tiếp cận các chính sách để phát triển hoàn thiện thêm các sản phẩm từ chuối tây.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn cho biết: Để thực hiện tốt việc duy trì, chăm sóc vùng trồng chuối hiện có và phát triển vùng trồng chuối hữu cơ trên địa bàn làm nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến, Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường và HTX Tân Dân thực hiện tốt việc tuyên truyền người dân duy trì, chăm sóc vùng trồng chuối hiện có. Nghiên cứu, ưu tiên các nguồn vốn để phát triển vùng trồng chuối hữu cơ làm nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến…

Các liên kết trong chuỗi giá trị chuối tây được xây dựng, kết nối, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm từ chuối nguyên liệu tới sản phẩm chuối chế biến, tăng thu nhập cho người dân, Hợp tác xã Tân Dân, từ đó tạo việc làm cho các lao động địa phương. Đồng thời góp phần đa dạng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm từ chuối tây của tỉnh Bắc Kạn.

Minh Cường