Đại hội giáo dục thị xã Bắc Kạn lần thứ IV nhiệm kỳ 2012 – 2017

Ngày 8/6/2012, thị xã Bắc Kạn đã tổ chức Đại hội giáo dục lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 – 2017. Đồng chí Hà Thị Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Bắc Kạn đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Dự Đại hội còn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Ma Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã và đại diện Hội đồng giáo dục các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Giai đoạn 2006 – 2012, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn, sự nghiệp phát triển giáo dục của thị xã Bắc Kạn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Mạng lưới trường lớp ổn định, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa và đạt chuẩn. Chất lượng giáo dục được duy trì, giữ vững và ngày một nâng cao. Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng đảm bảo chất lượng, hàng năm được bồi dưỡng để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới. Công tác phổ cập giáo dục được duy trì và giữ vững. Hội đồng giáo dục thị xã Bắc Kạn nhiệm kỳ 2006 – 2011 đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển giáo dục và đào tạo thị xã. 

 

Đại hội giáo dục thị xã Bắc Kạn lần thứ IV nhiệm kỳ 2012 – 2017

Thị xã là một trong những đơn vị luôn đứng đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh.Toàn thị xã hiện có 24 trường học, trong đó có 07 trường đạt chuẩn Quốc gia. Đến nay, thị xã có 86,44% số phòng học và 52% số trường đã được xây dựng kiên cố, 14 trường học có thư viện, 6 trường học có phòng thí nghiệm thực hành, 100% các trường được trang bị máy tính và nối mạng internet phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập trong các nhà trường; tỷ lệ huy động học sinh vào các lớp đầu cấp đạt 100%, duy trì sỹ số đạt trên 99%. Từ năm 2006 đến năm 2011, thị xã liên tục được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. Đội ngũ giáo viên được bổ sung đủ về số lượng tương đối đảm bảo về chất lượng và tiếp tục được chuẩn hoá. Đến nay, toàn thị xã có 583 cán bộ quản lý giáo viên và nhân viên; giáo viên các bậc mầm non, tiểu học, THPT đều 100% đạt chuẩn, chỉ riêng bậc THCS đạt 99,3%. Công tác xã hội hóa giáo dục trong những năm gần đây đã có chuyển biến tích cực và phát huy được hiệu quả. Ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã luôn nhận được sự quan tâm đóng góp ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân để tu sửa cơ sở vật chất, trường lớp học, xây dựng bếp ăn, sân chơi, mua sắm trang thiết bị dạy học….

Phát huy kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, thị xã Bắc Kạn phấn đấu: Huy động 100% trẻ em trong độ tuổi ra lớp, đảm bảo duy trì sỹ số hàng năm bậc Mầm non, tiểu học đạt 100%, THCS trên 99%, THPT 90%, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống dưới 10%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99% trở lên, tốt nghiệp THCS đạt trên 95%, THPT đạt trên 80%; giữ vững đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS; hoàn thành phổ cập giáo dục mẫu giáo cho trẻ mầm non 05 tuổi vào năm 2015; phấn đấu 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên 50% trên chuẩn, có 60% cán bộ quản lý các trường có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên và được bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước; ổn định mạng lưới trường lớp, có 80% số lớp học được xây dựng kiên cố số còn lại được xây dựng từ cấp 4 trở lên, xoá phòng học tạm và học nhờ…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Hà Thị Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Bắc Kạn đã ghi nhận những thành tích mà Hội đồng giáo dục thị xã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, Bí thư Thị ủy nhấn mạnh: Sự nghiệp phát triển giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân trên địa bàn thị xã. Vì vậy, trong thời gian tiếp theo, thị xã Bắc Kạn cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác xã hội hoá nói riêng; Hội đồng giáo dục các cấp trên địa bàn thị xã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền về lĩnh vực giáo dục, tăng tính chủ động, tính hiệu quả trong hoạt động của mình; huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo cho việc dạy và học trong các nhà trường; không ngừng đảm bảo số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên… nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong sự nghiệp phát triển giáo dục, xứng đáng là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của tỉnh. 

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Giáo dục thị xã khóa mới, nhiệm kỳ 2012 – 2017 gồm 26 thành viên./.

Thu Cúc