Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

An toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán lưu lượng phương tiện giao thông trên đường lớn; người dân thường di chuyển vội để đảm bảo công việc nên dễ gây mất an toàn giao thông. Các lực lượng chức năng thành phố Bắc Kạn đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông góp phần giúp người dân đón Tết Nguyên đán an toàn.

Công an thành phố ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán.

Cuối năm 2022, UBND thành phố ban hành Kế hoạch về việc bảo đảm trật tự ATGT Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023. Thực hiện nội dung này, các cấp ngành liên quan đã triển khai nội dung tới từng xã phường và tuyên truyền tới người dân trong cuộc họp tổ dân phố. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng cũng lồng ghép tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm Luật giao thông. Đặc biệt là thực hiện nghiêm khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia – không lái xe”. Trên thực tế, từ dịp Tết Dương lịch đến thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán là thời điểm dễ xảy ra các vụ tai nạn, va chạm giao thông khi lượng người lưu thông trên đường tăng cao và vấn đề sử dụng rượu bia nhiều.

Anh Lý Hoài Trung, người dân huyện Ngân Sơn cho biêt: “Trong dịp tết Nguyên đán người dân mình hay uống rượu bia, bản thân mỗi người phải ý thức để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân mình và khi tham gia giao thông phải chấp hành, hạn chế uống rượu bia. Khi đã uống rượu bia rồi thì có thể gọi người thân đến đón.”

Đại úy Mông Trung Hiếu, cán bộ Đội CSGT, Công an thành phố Bắc Kạn cho biết: “Về cơ bản các vụ tai nạn liên quan đến các cháu là học sinh điều khiển xe gắn máy, đi không đội mũ bảo hiểm, có dấu hiệu sử dụng nồng độ cồn. Qua một số vụ tai nạn xảy ra thì cũng có trường hợp sử dụng nồng độ cồn sử dụng phương tiện dẫn đến hậu quả thương tâm.”

Thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, Phòng CSGT Công thành phố Bắc Kạn tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT. Tổ chức các đợt cao điểm  tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề, trong đó chú trọng xử lý vi phạm nồng độ cồn; vi phạm tốc độ; đi sai làn đường; không đội mũ bảo hiểm; chở vượt quá số người quy định, xe quá khổ quá tải, mang vác vật cồng kềnh, điều khiển xe kéo theo xe khác, sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe, xe hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, xe tự chế…Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông. Trong đó tâp trung nội dung xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Đại úy Mông Trung Hiếu, cán bộ Đội CSGT,Công an thành phố Bắc Kạn cho biết: “Công an thành phố đang có kế hoạch cao điểm thực hiện tuần tra kiểm soát trật tự ATGT trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, cao điểm trước, trong  và sau tết. Đặc biệt tập trung vào các lỗi vi phạm như xử lý nồng độ cồn, là nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tau nạn giao thông cao. Theo kế hoạch triển khai đội giao thông công an thành phố Bắc Kạn thực hiện hàng tuần, hàng ngày đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.”

Để đảm bảo an toàn trên các cung đường di chuyển, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán này, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, các cấp chính quyền thì ý thức trách nhiệm của người dân vẫn là quan trọng nhất. Trong đó thực hiện nghiêm nội dung “đã uống rượu bia, không lái xe” cần được lưu tâm để người người, nhà nhà được vui xuân đón tết mà vẫn đảm bảo an toàn.

Minh Cường

Trả lời ý kiến

Please enter your comment!
Xin hãy nhập tên