Mùa xuân – khởi đầu của tuổi trẻ

Sự tươi trẻ, căng tràn sức sống của mùa xuân đã được Bác Hồ so sánh như tuổi trẻ trong cuộc đời của mỗi con người: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân.Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, năm 2023 là năm đầu tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027, khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới. Nhìn lại kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm qua, tin tưởng tuổi trẻ Thành phố sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Đoàn viên thanh niên thành phố hiến máu tình nguyện.

Hình ảnh thanh niên tình nguyện khoác trên mình màu áo xanh có mặt trên những cánh đồng để giúp dân gặt lúa, vệ sinh môi trường, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến hay hỗ trợ thường xuyên cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… đã quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Đó là những hành động, việc làm cụ thể của phong trào thanh niên tình nguyện thành phố Bắc Kạn. Năm 2022, các cấp bộ đoàn trong thành phố đã khánh thành 05 công trình thanh niên thắp sáng đường quê; 17 công trình bồn rửa tay, điểm vui chơi an toàn cho thiếu nhi; 05 công trình măng non vẽ tranh trên tường tại các trường học với chủ đề “An toàn trên không gian mạng”; 01 cầu dân sinh; 01 mái che sân bóng bàn; sơn, lợp mái nhà cho hộ nghèo; trồng mới trên 5000 cây xanh…với giá trị làm lợi hơn  01 tỷ đồng…. Những con số trên đã khẳng định vai trò của đoàn, của tuổi trẻ ngày càng chung tay nhiều hơn vì cộng đồng, vì quê hương.

Một dấu ấn của tuổi trẻ thành phố trong năm qua đó chính là các hoạt động tham gia chuyển đổi số. Cùng với áp dụng linh hoạt các hoạt động trên nền tảng số để thích ứng với tình hình thực tế công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và công việc của mình, đoàn viên, thanh niên còn tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện quy trình, cách thức đăng ký, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Trong năm qua, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức thành công. Đại hội đã nghiêm túc đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 – 2027; bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Theo anh Trần Công Luân, Bí thư Thành đoàn Bắc Kạn: “Đây chính là yếu tố quan trọng để bước vào nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ toàn thành phố sẽ tập trung đoàn kết, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”.

Để thực hiện tốt phương châm hành động “Khát vọng – Đoàn kết – Bản lĩnh – Tiên phong – Sáng tạo”, theo anh Trần Công Luân, Bí thư Thành đoàn Bắc Kạn thế hệ thanh niên thành phố ngày nay cần đặt cho mình mục tiêu trở thành những người công dân phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có ý chí lực, tự cường, có hoài bão và khát vọng vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, trong quá trình mở rộng hội nhập như hiện nay, mỗi đoàn viên, thanh niên cần nâng cao hơn nữa kỹ năng hội nhập và thích nghi, phát huy tinh thần đoàn kết, có bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần hiện thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Kạn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các cấp bộ đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, tích cực tổ chức các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên, phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh và làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Một mùa xuân nữa lại về mang theo những cánh đào khoe sắc thắm, những ước vọng hạnh phúc chạm tới từng mái nhà, ngõ phố. Mùa xuân căng tràn nhựa sống và rực rỡ như lý tưởng của tuổi trẻ. Mỗi thanh niên sẽ là một mầm xanh tươi mới, là nguồn sức trẻ dạt dào, góp sức mình tạo nên mùa xuân thắng lợi cho Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Kạn./.

Minh Cường