Đảm bảo an toàn thực phẩm(ATTP) bữa ăn bán trú trong trường học

(backancity.gov.vn) – Hiện nay hầu hết các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đều tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Với đối tượng phục vụ là trẻ em, số lượng suất ăn lớn, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối nguồn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm là vấn đề được các trường học quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm học.

Bữa ăn học sinh trường Mầm non Nông Thượng

Tại trường Mầm non Nông Thượng thường xuyên có hơn 150 trẻ ăn bán trú. Để phục vụ bữa ăn bán trú cho trẻ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm, khu vực bếp ăn của nhà trường luôn được vệ sinh sạch sẽ. Hệ thống thiết bị trong nhà bếp được trang bị đồng bộ, đầy đủ với tủ bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thịt sống, dụng cụ chế biến, khay đựng thức ăn. Chén, bát, thìa, đũa được phân loại và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Việc lưu mẫu thức ăn cũng được nhân viên cấp dưỡng thực hiện theo đúng quy định.

Cô Đoàn Thị Yến, Hiệu trưởng trường Mầm non Nông Thượng, Thành phố Bắc Kạn cho biết: “Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện việc giám sát thường xuyên đảm bảo sao cho bữa ăn của các con được an toàn tuyệt đối. Thực hiện giám sát từ nguồn thực phẩm vào, đến quy trình chế biến thức ăn, chia khay đều được nhà trường kiểm tra kỹ lưỡng.”

Hiện nay, hầu hết tất cả các bếp ăn tập thể ở bậc Tiểu học, mầm non đều được đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến. Với độ tuổi mầm non, tiểu học, chất lượng bữa ăn bán trú rất quan trọng vì trẻ có nhiều giờ ăn tại trường. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các trường học cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn bảo đảm đủ chất, đủ lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng ngày, khâu tiếp phẩm đều có sự giám sát của Ban Giám hiệu, nhân viên y tế, cấp dưỡng để kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến. Các trường thường xuyên tổ chức các cuộc họp chuyên môn cho cấp dưỡng, bồi dưỡng kiến thức liên quan đến an toàn thực phẩm cho đội ngũ này với mục đích hướng đến tạo được sự hài lòng của trẻ và các bậc phụ huynh.

Em Lê Mạnh Bảo Huy, học sinh lớp 5D, trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, Thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Em thấy bữa ăn ở trường rất ngon, có cả rau và thịt đảm bảo sức khỏe cho chúng em để buổi chiều tiếp tục học tập.”

Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất VSATTP, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo các nhà trường tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng cho nhân viên cấp dưỡng. Các trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện VSATTP, đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường,..

Hoàng Thạc