Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Thành phố Bắc Kạn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, là nơi tập trung nhiều cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Dịp tết trung thu, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh, kẹo, nước giải khát và các loại thực phẩm của người dân tăng cao. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến, hộ kinh doanh đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Để ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn trong dịp Tết Trung thu, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng,  đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đều đảm bảo các yêu cầu về thủ tục hành chính đối với cơ sở thực phẩm, chủ cơ sở và nhân viên; nhãn mác, nguồn gốc các loại thực phẩm; cơ sở vật chất, dụng cụ đựng thực phẩm. Ông Nông Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố Bắc Kạn  cho biết Thực hiện kế hoạch về đảm bảo VSATTP đối với các mặt hàng phục vụ tết trung thu, thành phố Bắc Kạn đã lập đoàn kiểm tra, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Theo thống kê, toàn thành phố hiện quản lý trên  1520 cơ sở kinh doanh thực phẩm; trên 500 cơ sở dịch vụ ăn uống và trên 1023 cơ sở kinh doanh . Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, các ngành Y tế, Công Thương hiện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết trung thu.

Để tết trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em thì cùng với việc quản lý của các ngành chức năng thì mỗi người tiêu dùng cũng cần lưu ý chọn mua các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và đảm bảo ATVSTP.