Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

Nhận thức được điều đó, các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có tổ chức bán trú luôn chú trọng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ nhằm giúp trẻ yêu thích, có hứng thú với việc ăn uống, phát triển vượt bậc về thể lực; đảm bảo hài hòa cân đối giữa học tập, rèn luyện thể chất, vui chơi lành mạnh, giúp học sinh tăng cường sức khỏe qua chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi đúng giờ giấc.

Là một trong những trường có số trẻ mầm non đông nhất toàn thành phố, trường Mầm non Đức Xuân có 22 nhóm lớp, 680 trẻ; 100% trẻ ăn bán trú. Nhà trường luôn quan tâm đến vấn đề đảm bảo ATVSTP trong chế biến thức ăn cho trẻ. Bếp ăn của nhà trường được chia làm 2 khu A và B rộng gần 760 m2, với 3 gian sơ chế thức ăn thô, gian chế biến thức ăn, gian chia thức ăn chín về các lớp. Các nhân viên nấu ăn được trang bị đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện sơ chế, chế biến và phân chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng.

Thực đơn các bữa ăn được nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và đủ lượng dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ. Theo đó, trẻ được ăn một bữa chính và một bữa phụ, thực đơn mỗi bữa gồm: chất đạm, rau xanh, đảm bảo cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nhiều năm qua, nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Hiện trường có 13 nhân viên nấu ăn, các nhân viên đều có chứng chỉ sơ cấp nấu ăn. Hằng năm, các nhân viên nấu ăn đều được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định và được tham gia các lớp tập huấn về VSATTP do Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức.

Trường Mầm non  Sông Cầu có trên 492 học sinh ăn bán trú, nhà trường có 03 gian Bếp ăn rộng  trên 60 m2, hàng năm trường tập trung triển khai một số biện pháp cụ thể như xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm một cách phù hợp với đặc điểm thực tế của trường. Thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống cho trẻ, nơi chế biến. Sử dụng nguồn nước đảm bảo,xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Chú trọng công tác tuyên truyền trong các buổi họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giúp cho giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về an toàn bếp ăn trong tập thể trường.Triển khai các biện pháp nhằm nâng cao an toàn bếp ăn tập thể tại trường.

Nhờ làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong những năm qua chưa có một trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm hay có các biểu hiện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh và đặc biệt là góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho địa phương