Dương Quang đổi mới tư duy, tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao

Kiên trì mục tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) không có điểm kết thúc và lấy sự đồng thuận từ sức dân là yếu tố cốt lõi, sau hành trình đầy nỗ lực, xã Dương Quang (TP.Bắc Kạn) về đích nông thôn mới  năm 2019. Với tiền đề quan trọng đó, xã Dương Quang tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2019, xã Dương Quang không ngừng quan tâm đầu tư, bắt tay ngay vào việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó, xác định tập trung vào nhóm các tiêu chí về giao thông, hạ tầng nhà ở nông thôn, thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa và đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn,…đây là những tiêu chí còn yếu và khó, cần sự đồng tình và hưởng ứng cao của người dân. Xã Dương Quang có tổng số 10 thôn. Bản Bung là một trong số những thôn phải thực hiện công tác di dân tái định cư. Nhờ thực hiện hiệu quả dự án tái định cư nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, hơn 50/80 hộ dân khu tái định cư Bản Dung nay có nhà ở khang trang, vệ sinh môi trường, đời sống vật chất, tinh thần được đảm bảo; hệ thống đường giao thông nông thôn được nâng cấp, cải tạo đáp ứng nhu cầu giao thông dân sinh và xe cơ giới, thuận lợi cho việc sinh hoạt và phát triển kinh tế.

Khu tái định cư Bản Bung giúp người dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Đối với 30 hộ dân Bản Bung còn lại phía trong do không bị ảnh hưởng của việc thu hồi đất quy hoạch thực hiện Dự án, nhân dân tiếp tục được xã quan tâm chỉ đạo phát triển Nông – Lâm nghiệp, phát triển diện tích cây chuối tây, tạo thu nhập khá cho bà con. Đầu tháng 6/2022, sau khi tiến hành khảo sát thực tế địa hình, xem xét các điều kiện để hướng tới phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố, thôn Bản Bung có trong danh mục địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng theo nội dung Công văn số:1140/CV-UBND  ngày 24/6/2022 của UBND thành phố Bắc Kạn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, hơn 30 hộ dân thôn Bản Bung trong, với 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, khu vực có hệ thống sông ngòi trong, sạch, đồi cây ăn quả không có độ dốc lớn phù hợp với du lịch cộng đồng trải nghiệm. Trên cơ sở thực trạng, lợi thế của thôn Bản Bung trong, thành phố cũng đề xuất giải pháp hướng đến hỗ trợ xây dựng, quy hoạch nhà Homestay bằng gỗ, lợp lá cọ, hệ thống đường bê tông cho không gian đi lại, hệ thông wifi miễn phí, hệ thống WC đạt tiêu chuẩn.

Là xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng để thay đổi diện mạo khu vực nông thôn một cách rõ nét cần phải duy trì, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đã đạt một cách đồng bộ, tích cực hơn, đặc biệt tiếp tục phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Từ mục tiêu trên, Đảng ủy, UBND xã Dương Quang đã tích cực chỉ đạo, lãnh đạo nhân dân đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm.  Xã Dương Quang đã linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo để người dân nắm được chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách Nhà nước; tập trung đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế về đất, nâng cao vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, tận dụng tốt nguồn nhân lực trẻ có khả năng tiếp cận, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất cây trồng, từ đó tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, thu nhập cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống.

Việc canh tác rau,củ quả trong nhà lưới đang cho người dân có thu nhập cao.

Địa phương cũng tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm của địa phương đến người tiêu dùng. Hiện nay, từ phát huy lợi thế mô hình kinh tế hộ và khuyến khích, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế tập thể, nhất là tuyên truyền người dân tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (còn gọi là sản phẩm ocop). Đến nay, một số sản phẩm tại địa phương đã được công nhận là sản phẩm ocop đạt 3 sao như: Lạp sườn Dung Dinh,…Tận dụng quỹ đất của địa phương, trong vụ mùa năm 2022 này, xã Dương Quang  có 09 thôn được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố triển khai mô hình thâm canh cây lúa cải tiến (SRI). Từ tháng 5- 6/2022, bà con tại các thôn đã được tập huấn trang bị đầy đủ kiến thức sản xuất cải tiến, nhận đủ số lượng các loại phân bón theo diện tích canh tác,.. Việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, đã khơi dậy ý thức làm giàu, thay đổi tư duy phát triển kinh tế của nhiều hộ dân, đời sống vật chất, tinh thần của bà con trên địa bàn xã Dương Quang ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt trung bình 38,45 triệu đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 1,21%, thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu của Bộ tiêu chí.

Cùng với phát triển kinh tế, xã Dương Quang quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, hạ tầng khu vực nông thôn, cảnh quan môi trường…Với đặc thù của 01 xã thuộc thành phố miền núi, xung quanh có cây xanh và rừng trồng sản xuất, hệ thống đường giao thông phù hợp với địa hình của địa phương, việc trồng hoa, cây cảnh được xã Dương Quang tuyên truyền, vận động người dân tổ chức thực hiện tại các khu dân cư và nơi công cộng thông qua các phong trào thi đua như: “5 không, 3 sạch”; “Sạch nhà tốt ruộng”; “Phụ nữ thành phố Bắc Kạn chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường”,..Điển hình như: Con đường hoa đào thôn Phặc Tràng, mô hình trồng hoa Ban tại thôn Bản Pẻn,.. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, dần hình thành nền nếp của người dân trong việc xây dựng, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, 100% các thôn đã xây dựng hương ước, quy ước về vệ sinh chung công cộng, thôn, bản. Số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; có 54,8% hộ sử dụng nước sạch theo quy định.

Bám sát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Bắc Kạn khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra đó là: Xây dựng 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; cụ thể phấn đấu xã Nông Thượng đạt xã NTM nâng cao năm 2023 và xã Dương Quang năm 2025. Xã phấn đấu thực hiện những việc khó trước để tạo đà cho bước tiếp theo. Vì thế, Đảng ủy, UBND xã Dương Quang tăng cường sự lãnh, chỉ đạo trong xây xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và thôn nông thôn mới, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Xây dựng NTM theo hướng thực chất, bền vững trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, tiềm năng, lợi thế của xã, từng thôn để xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; thực hiện chương trình kiên trì, quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó, không chủ quan, nóng vội. Tăng cường phổ biến, quán triệt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu để cán bộ, Đảng viên và nhân dân hiểu, chủ động tự giác tham gia. Tiếp tục tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân đóng trên địa bàn để tạo ra nguồn lực tổng hợp, đặc biệt tích cực huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và thôn nông thôn mới theo phương châm “Dân làm Nhà nước hỗ trợ”, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội cùng chung tay xây dựng NTM. Chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; lấy phục vụ lợi ích cho cư dân nông thôn làm động lực trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và thôn nông thôn mới. Quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào trồng, chăm sóc cây xanh, hoa tại các nhà văn hóa thôn, tuyến đường trục thôn, thường xuyên khơi thông cống rãnh, kênh mương, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp,…

Triệu Biển