Gấp rút chuẩn bị chu đáo cho Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023

(backancity.gov.vn) – Từ ngày 30 – 31/12/2023, tại sân nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023 sẽ được tổ chức. Đây là sự kiện lớn, quan trọng nên thành phố đang gấp rút chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức Lễ hội.

Cùng với sắc đỏ cờ Tổ quốc trên khắp các tuyến phố, khu dân cư chào đón Tết Dương lịch 2024, tại khu vực quảng trường sân nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, địa điểm sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023 đã được trang hoàng lộng lẫy bởi hệ thống cờ dây rực đỏ dọc trục đường Hùng Vương,  Thanh Niên, Đội Kỳ. Để nhiều người dân biết đến lễ hội này, UBND thành phố chỉ đạo cơ quan truyền thông địa phương, các hội, đoàn thể đa dạng hình thức truyền về sự kiện này.

Một đoạn phố đường Hùng Vương

Khu vực phố Đội Kỳ được trang trí, vệ sinh sạch sẽ

Những ngày này, rất nhiều người người dân thành phố Bắc Kạn háo hức, đón chờ sự kiện quan trọng này để có dịp hòa mình vào không gian lễ hội, thỏa sức trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc thiểu số, thưởng thức ẩm thực truyền thống, đặc trưng của người dân địa phương sẽ trưng bày, quảng bá tại lễ hội.

Một phần khung sân khấu và các gian hàng phục vụ trưng bày sản phẩm đã được lắp đặt tại sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn.

Là một sự kiện lớn được tổ chức ngoài trời, nhằm thu hút đông đảo người dân thành phố và du khách các vùng miền đến trải nghiệm văn hóa, ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc, Ban Tổ chức, tổ Phục vụ Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023 đã tổ chức họp thống nhất các nội dung chương trình của lễ hội, nhất là khâu chuẩn bị phải hết sức kỹ lưỡng, chu đáo.

Theo Ban Tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023, tại lễ hội có sự tham gia của 30 gian hàng Ocop đến từ các huyện, thành phố. Chương trình nghệ thuật chào Xuân năm 2024 được dàn dựng công phu, hứa hẹn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, ấn tượng. Đến với lễ hội, người dân và du khách sẽ được hòa vào không khí của Hội thi ẩm thực với nhiều món ăn ngon, đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đây sẽ là cơ hội để đồng bào các dân tộc tỉnh nói chung, thành phố nói riêng giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực, những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc để thu hút khách du lịch và kích thích tiêu thụ các mặt hàng nông sản, các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp đánh giá công tác chuẩn bị cho Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023

Trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, các đơn vị được giao nhiệm vụ đang triển khai thực hiện đồng bộ khối lượng công việc giao. Từ ngày 27/12/2023 đến nay, hạng mục sân khấu đã được đơn vị Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố chủ động phối hợp sở, ngành, đơn vị liên quan tiến hành dựng khung, trang trí sân khấu đảm bảo đẹp mắt, lắp đặt đầy đủ hệ thống âm thanh, ánh sáng đúng tiến độ giao.

Việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là một nội dung Ban tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023 đặc biệt quan tâm, chú trọng chỉ đạo cần làm tốt xuyên suốt trong quá trình diễn ra lễ hội. Vì vậy, Ban tổ chức lễ hội yêu cầu ngành y tế phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; chuẩn bị thuốc men, nhân, vật lực, thực hiện tốt hoạt động kiểm tra, giám sát, chặt chẽ về nguyên liệu đầu vào, trong lúc chế biến và trong quá trình sử dụng. Ban Tổ chức cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải, không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến các gian hàng.

Đến thời điểm này, các phòng chuyên môn thành phố đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho lễ hội. Hiện nay, Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị thành phố đang tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại địa điểm tổ chức Lễ hội (hoàn thành trước ngày 30/12/2023 và thực hiện vệ sinh môi trường xong trong ngày 01/01/2024 để trả lại mặt bằng sân Nhà văn hóa tỉnh đảm bảo sạch sẽ). Phối hợp xem xét đường ống dẫn nước; tính toán phương án lắp đặt nhà vệ sinh di động để phục vụ lễ hội. Công an Thành phố ngoài phương án đảm bảo về an ninh trật tự cần xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy tại lễ hội./.

Triệu Biển