Giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển là vi phạm pháp luật

BBK – Tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông ở lứa tuổi học sinh có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, không ít học sinh đi xe máy đến trường, điều khiển phương tiện khi chưa có bằng lái xe, chưa đủ tuổi sử dụng phương tiện tham gia giao thông. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng.
Nhiều trường hợp lứa tuổi học sinh vi phạm trật tự ATGT trong đó chủ yếu là chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

Nhiều trường hợp lứa tuổi học sinh vi phạm trật tự ATGT trong đó chủ yếu là chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

Tại nhiều điểm trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, vào giờ tan trường, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh sử dụng xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3; nhiều em không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu trên đường. Hành vi trên vừa gây nguy hiểm cho bản thân và nguy cơ mất an toàn cho những người cùng tham gia giao thông.

Để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các địa phương đã tăng cường nhiều hoạt động tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm; phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, thanh thiếu niên.

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm (từ ngày 15/12/2023 đến 15/3/2024), Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 215 trường hợp trong độ tuổi học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ về hành vi chưa đủ tuổi điều khiển mô tô – xe máy. Ngoài lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm trên, lực lượng chức năng cũng tiến hành lập biên bản xử phạt các chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với lứa tuổi học sinh.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với lứa tuổi học sinh.

Theo lý giải các bậc phụ huynh, do các em tự ý lấy xe máy sử dụng, một số trường hợp cha mẹ bận đi làm không thể đưa đón nên đành phải giao xe cho con tự điều khiển đi học. Thậm chí, chỉ đến khi con mình vi phạm, đến nộp phạt thì nhiều phụ huynh mới biết rằng hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển là vi phạm pháp luật.

“Xe con bị hỏng chưa sửa được, nên gia đình mới giao xe của mẹ cho con đi tạm đến trường vì không đưa đón được”, chị H.T.H, xã Yên Phong (Chợ Đồn) bày tỏ khi đến nộp phạt.

Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, việc xử lý các vi phạm cũng có những khó khăn, vướng mắc nhất định.

Theo lực lượng chức năng, không giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi được phép điều khiển phương tiện giao thông là một trong những nội dung cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh việc phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

– Khoản 1 Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

– Điểm a Khoản 4 Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên.

– Điểm đ Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Để không xảy ra hậu quả đau lòng từ các vụ tai nạn giao thông, phụ huynh học sinh tuyệt đối không giao xe cho con em mình khi chưa đủ tuổi điều khiển. Bởi, hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển tham gia giao thông là vi phạm pháp luật./.