Khéo vận động nhân dân tham gia làm bánh truyền thống

(backancity.gov.vn) – Vào dịp lễ, Tết trong năm, bằng nguồn kinh phí vận động người học và nhân dân, cán bộ, đảng viên ủng hộ và trích một phần quỹ chi bộ, bà Hoàng Thị Hỵ, Bí thư Chi bộ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) lại mở lớp truyền dạy làm các loại bánh truyền thống cho người dân trong tổ.

Một sáng trời thu tháng 10 -2023, trời mưa khá to sau nhiều ngày oi nóng. Vậy nhưng, 5h30 các chị em phụ nữ, người cao tuổi tổ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai đã có mặt tại sơ sở doanh nghiệp đào tạo lái xe đóng trên địa bàn tổ để sơ chế nguyên liệu, nhóm bếp chuẩn bị làm món bánh Sủi Dìn. Trong rất nhiều lần truyền dạy làm bánh truyền thống của chi bộ, doanh nghiệp này đều tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi để bà con trong tổ đến tham gia.

Là một thành viên nhiệt tình, rất nhiều lần tham gia làm các loại bánh truyền thống, cô Ma Thị Biên, hội viên phụ nữ chi hội 11 vui vẻ nói: “Hôm nay bản thân rất là háo hức, rất là thích nên có mặt từ sớm để hộ mọi người, cùng nhau làm bánh. Do trời mưa nên cánh đàn ông trong tổ thì đến hộ dựng lều, phụ nữ chúng tôi nhóm bếp, nhào bột,.. Làm bánh truyền thống thì không có gì khó, nguyên liệu có sẵn, muốn bánh đẹp thì thêm màu sắc, hoạt động này thực sự mang lại sự gắn kết tập thể, truyền nối bản sắc, bảo tồn giá trị văn hóa ngay từ trong gia đình đến cộng đồng,..”

Hoạt động làm bánh Sủi Dìn, Sủi Cảo thu hút hơn 20 người tham gia. Trong tiếng cười, nói vui vẻ, các bà, các mẹ, các chị tay vẫn thoăn thoát chia bột, lăn bánh thành từng viên tròn nhiều màu sắc và nhồi nhân bánh. Bà Đàm Thị Đường, hội viên người cao tuổi chi hội 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai là người rất tâm huyết với hoạt động truyền dạy làm bánh của tổ phố. Trước đây, bà đã có một thời gian làm chi hội trưởng của tổ, nên biết cách vận động chị em tham gia, trước tiên là vận động bà con làng xóm láng giềng. Để món bánh Sủi Dìn ngon, gạo nếp phải ngon, bột mịn, nhào bột xong, giã bột nhuyễn, kết hợp tạo màu sắc từ các nguyên liệu như gấc (màu đỏ); lá cẩm (màu tím),…đặc trưng của món bánh này là phải có nước đường nấu với gừng tươi, khi ăn cho thêm chút lạc giã nhỏ.”

Tổ dân phố 11, phường Nguyễn Thị Minh khai (TP. Bắc Kạn) có 80 hộ dân. Chi bộ có hơn 30 đảng viên tham gia sinh hoạt và có số lượng đảng viên 213 khá đông. Dưới sự lãnh đạo của tập thể chi bộ, tổ phố, các cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ tích cực tham gia, chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, địa phương. Bà con trong tổ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và các hoạt động xã hội khác tại địa phương,...góp phần để tổ phố giữ vững danh hiệu “Tổ văn hóa” hơn 15 năm nay, được các cấp ủy đảng, chính quyền khen thưởng; hàng năm 100% hộ đạt GĐVH,…

Bà Hoàng Thị Hỵ, Bí thư Chi bộ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: ” Để thực hiện tốt phong trào dân vận khéo, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp, chi bộ đã lựa chọn một số mô hình để thực hiện. Nhận thấy đặc điểm cư dân là đồng bào dân tộc Tày -Nùng chiếm đa số, thấy rằng bản sắc văn hóa như chữ viết, tiếng nói dần mai một, nhất là bánh truyền thống ngày càng ít người biết làm, chi bộ chọn việc bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc bằng cách truyền dạy cho người dân trong tổ, đặc biệt là lớp thế hệ trẻ biết làm các loại bánh truyền thống, nhận được sự đồng thuận của người dân, giao chi hội phụ nữ chịu trách nhiệm truyền dạy, các chị rất nhiệt tình, linh hoạt, dạy cả buổi tối để các thế hệ trẻ, cán bộ công chức bố trí thời gian tham gia, nên vào các dịp lễ, Tết, mọi người có thể tự gói bánh, không phải đi mua nữa.”

Từ năm 2021 đến nay, Chi bộ đã tổ chức thành công 04 đợt truyền dạy cách làm bánh chưng lá dứa, lá cẩm, bánh trứng kiến, xôi ngũ sắc, bánh gio, rượu nếp cái, bánh trôi, bánh chay, bánh đúc và Coóc mò,.. cho 128 lượt người. Tất cả học viên tham gia đều thành thạo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, các công đoạn chế biến để làm ra sản phẩm ngon nhất.

Bà Hoàng Thị Hỵ, Bí thư chi bộ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết thêm: “Sau 3 năm chi bộ triển khai mô hình được người dân trong tổ nhiệt tình hưởng ứng. Việc xây dựng mô hình đã thành công nhưng việc duy trì còn khó gấp nhiều lần. Bản thân bà Hỵ dự định học hỏi thêm cách làm bánh chưng của đồng bào dân tộc Dao hay các đồng bào dân tộc thiểu số ít người,.. để tiếp tục  truyền dạy cho người dân biết và trân trọng nét đẹp văn hóa, thêm gắn kết tình làng nghĩa xóm,..

Triệu Biển – Minh Cường