Lưu giữ nét đẹp chúc thọ người cao tuổi dịp năm mới

Mừng thọ là một nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên. Công tác mừng thọ người cao tuổi (NCT) trên địa bàn thành phố Bắc Kạn thường được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay dự kiến các xã, phường trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức hoạt động chúc thọ, mừng thọ từ ngày mùng 6 – 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024.

Người cao tuổi có công sinh thành nuôi dạy con cháu, xây dựng gia đình, dòng họ, quê hương, đồng thời giáo dục con cháu về nhân cách, lòng yêu thương đất nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc. Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Thời gian qua, thành phố Bắc Kạn có nhiều hoạt động lo cho người cao tuổi, tạo điều kiện giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Hằng năm, hoạt động chúc thọ, mừng thọ đối với người cao tuổi luôn được địa phương quan tâm. Đây là dịp để tôn vinh và phát huy vai trò quan trọng của người cao tuổi, thể hiện sự quan tâm, biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với các thế hệ người cao tuổi.

Chương trình văn nghệ luôn được Hội Người cao tuổi các cấp chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo không khí phấn khởi trong hội viên

Theo Điều 21, Luật Người cao tuổi 2009 quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi như sau: Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà.

Bà Đinh Thị Hạt, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn cho biết: “Năm 2023, trên địa bàn toàn thành phố đã có 515 cụ được chúc thọ, mừng thọ với số tiền 234,9 triệu đồng và 20 m vải lụa, trong đó: có 06 cụ trên 100 tuổi; 02 cụ đại thọ 100 tuổi; 7 cụ 95 tuổi; 32 cụ 90 tuổi; 76 cụ 85 tuổi; 74 cụ 80 tuổi; 134 cụ 75 tuổi; 184 cụ 70 tuổi. Mức quà chúc thọ, mừng thọ đều thực hiện đúng theo đúng quy định của cấp có thẩm quyền.”

Để công tác chúc thọ, mừng thọ NCT được tiến hành thuận lợi, công tác phối hợp rà soát, lập danh sách đối tượng đủ điều kiện chúc thọ, mừng thọ đã được thực hiện xong vào cuối năm 2023. Hiện nay, Ban Đại diện Hội NCT thành phố đã tiếp nhận thiếp chúc thọ, mừng thọ đối tượng do cấp trên chúc từ Tỉnh Hội và phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội để chuyển đến UBND cấp xã, phường cùng Hội NCT cấp xã, phường để trao cho các cụ theo ủy quyền; đồng thời phối hợp tham mưu, xây dựng kế hoạch chúc thọ, mừng thọ và chỉ đạo Hội NCT cơ sở tham mưu, phối hợp chuẩn bị nội dung, chương trình; lựa chọn địa điểm phù hợp; phân công chuẩn bị các phần việc có liên quan và thông báo đến đối tượng cũng như gia đình tham dự đầy đủ tại Lễ chúc thọ, mừng thọ. Đồng thời thực hiện công tác xã hội hóa ở những nơi đủ điều kiện để chăm lo cho các cụ được chu đáo. Hiện nay công tác chuẩn bị đã cơ bản xong. Dự kiến số lượng người cao tuổi được chúc thọ sẽ nhiều hơn năm ngoái.

Dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, UBND xã, phường lại tiếp tục phối hợp với Hội NCT cùng cấp tổ chức chúc thọ NCT tập trung tại trụ sở cấp xã, phường với nghi lễ trang trọng, nghiêm túc, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn hoá, phong tục, tập quán của địa phương. Trong đó, lễ mừng thọ, chúc thọ có màn văn nghệ chào mừng, có phát biểu của lãnh đạo địa phương và phát biểu cảm tưởng của người được chúc thọ, mừng thọ. Cũng tại buổi lễ mừng thọ, các cụ được đón nhận tình cảm nồng ấm, những bó hoa tươi thắm của cháu con, gia đình. Điều này thể hiện sự quan tâm chăm sóc, động viên tinh thần để các cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ.

Tùy vào điều kiện thực tế, các xã, phường phối hợp tổ chức các hoạt động chúc thọ, mừng thọ tại các khu dân cư hoặc ở xã, phường cho các cụ vui vẻ, trang trọng, tiết kiệm, chú trọng nhiều đến yếu tố văn hóa, tinh thần cùng con, cháu và cộng đồng xây dựng sống ngày càng tốt đẹp. Những cụ do lý do sức khỏe sẽ được địa phương tổ chức chúc thọ đến gia đình. Đây cũng là việc làm nhằm khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Hoạt động chúc thọ, mừng thọ cùng với nhiều hoạt động của gia đình và cộng đồng là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với người cao tuổi, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. /.

                      Triệu Biển