Khi người dân Dương Quang mạnh dạn thay đổi tư duy làm kinh tế

(backancity.gov.vn) – Nhiều thôn ở xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) giờ đã “thay áo mới” với những ngôi nhà khang trang, con đường được bê tông hóa, thu nhập người dân cải thiện từng ngày. Đó là nhờ người dân mạnh dạn tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch.

Thành viên HTX Dương Quang thu hoạch hoa cúc chi

HTX Dương Quang, thôn Nà Ỏi, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) được thành lập từ năm 2018 với 7 thành viên. Thời gian đầu, HTX chủ yếu trồng rau an toàn, dưa trong nhà lưới, cây dược liệu và sản xuất sản phẩm đặc sản như lạp sườn, thịt hun khói… HTX có 02 sản phẩm đạt 3 sao OCOP là lạp sườn và thịt hun khói. Sản phẩm lạp sườn được người tiêu dùng ưa chuộng, có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Trong năm 2023, HTX Dương Quang đã trồng thử nghiệm 2,3ha hoa cúc chi để làm sản phẩm trà. Là năm đầu tiên HTX Dương Quang triển khai mô hình, có sự liên kết của 15 hộ dân trên cánh đồng thôn Nà Ỏi, vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng. Thời điểm này, HTX đang thu hoạch để tiêu thụ hoa cúc chi tươi sang các tỉnh Sơn La, Hưng Yên… Dự kiến HTX Dương Quang tiếp tục duy trì sản phẩm trà hoa cúc trong năm 2024. HTX Dương Quang còn kết hợp mở dịch vụ cho khách đến tham quan và chụp ảnh tại cánh đồng hoa cúc chi, giá dao động từ 10 – 15 nghìn đồng/lượt/người. Đến đây, du khách vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hút mắt của cánh đồng hoa, được cảm nhận không khí nhộn nhịp vụ thu hoạch hoa cúc chi của bà con, tạo đà khai thác tiềm năng du lịch trải nghiệm nông nghiệp. Mục tiêu HTX Dương Quang đang thực hiện, phù hợp với định hướng chung của tỉnh, thành phố, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Nông Thanh Nhã, Giám đốc HTX Dương Quang cho biết: “Chúng tôi chủ yếu trồng dưa lưới với diện tích hơn 1000m2, nhiều người dân đã đến tham quan mô hình và chụp ảnh. Đồng thời, sau khi tham quan miễn phí, du khách hầu hết mua sản phẩm của HTX như: Trà, lạp sườn, thịt hun khói…”

Tại xã Dương Quang, nhiều người dân cũng mạnh dạn chuyển đổi, tái cơ cấu cây trồng vật nuôi và đem lại kết quả ngoài mong đợi. Thôn Bản Bung (xã Dương Quang) hiện có 85 hộ, trên 400 nhân khẩu, đa số đều là dân tộc Dao. Nhờ đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế, nhất là nhiều gia đình đảng viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi. Điển hình như  Bí thư chi bộ, trưởng thôn Phạm Thị Tươi đã tiên phong thực hiện chuyển đổi mô hình trồng khoai sọ trên diện tích đất bạc màu sang trồng chuối. Chị còn nhận bao tiêu chuối tây cho bà con nông dân ở trong vùng. Chị trồng thêm dứa xen dưới 1ha mơ vàng. Việc lấy ngắn nuôi dài mang lại thêm thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Điều kiện kinh tế khá giả, chị xây được nhà, mua sắm đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt và nuôi các con ăn học.

Chị Phạm Thị Tươi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Bung, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) tươi cười chia sẻ: “Tất cả các nhiệm vụ của cơ sở cũng như từ trên giao xuống bản thân tôi và gia đình phải là người đi đầu, sau đấy mới tiến hành vận động từng cá nhân, vận động tập thể đồng thuận.

Qua nhiều năm nỗ lực thay đổi từ nhận thức đến hành động, đời sống vật chất của người dân Bản Bung, xã Dương Quang được cải thiện rất nhiều. Nhà xây mọc lên san sát, đường dân sinh đã bê tông hoá sạch sẽ, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ rệt, nhịp sống bình yên nơi ở mới đang hiện hữu trên gương mặt rạng rỡ của người dân. Từ một thôn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nay Bản Bung chỉ còn 5 hộ nghèo, trở thành một điểm sáng về công tác giảm nghèo của xã.

Ghi nhận thực tế mới thấy, hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp của Dương Quang nói riêng và thành phố Bắc Kạn nói chung đang được phát triển tốt, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất nông nghiệp, chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, tăng diện tích đất canh tác nông nghiệp đạt thu nhập từ 100 triệu đồng/ha/năm trở lên..Các loại hình kinh tế hợp tác, kinh tế tư nhân theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Hoàng Thạc