Mô hình thâm canh, cải tạo cây mơ vàng già cỗi

Với 03 ha diện tích cây mơ vàng già cỗi tại xã Nông Thượng đã được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn thực hiện cải tạo. Qua thời gian triển khai mô hình cây mơ cho năng suất, chất lượng cao hơn, đem đến cho người nông dân thu nhập khá.

Các đại biểu tham quan mô hình thâm canh, cải tạo cây mơ vàng tại thôn Khuổi Chang, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn

Gia đình anh Nguyễn Văn Tùng cùng 07 hộ dân khác tại thôn Khuổi Chang và thôn Nà Vịt, xã Nông Thượng rất vui mừng vì năm nay mơ trúng mùa, được giá. Tham gia mô hình “thâm canh, cảo tạo cây mơ vàng” do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn tổ chức, anh Tùng được hướng dẫn các biện pháp thâm canh tổng hợp như kỹ thuật chăm sóc, bón phân, quản lý sâu bệnh, cắt tỉa sau thu hoạch, cắt tỉa hàng năm. Anh Nguyễn Văn Tùng, thôn Khuổi Chang, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn nói: “Trước lá cây mơ vàng vàng, không có phân bón, toàn để tự nhiên. Bây giờ được hướng dẫn về cách bón phân đúng thời điểm, phun thuốc chống sâu bệnh, hướng dẫn cách tỉa cành, giờ thấy hiệu quả hơn, cây tốt, quả đẹp, giờ năng suất gấp đôi, gấp ba lần”.

Hầu hết vườn mơ của các hộ dân ở Nông Thượng đều trồng từ 10 – 30 năm, có nhiều cây già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp. Người dân để cây phát triển tự nhiên, không cải tạo, chăm sóc. Tham gia mô hình bên cạnh được hướng dẫn kỹ thuật chăm bón, cải tạo; người dân được hỗ trợ 70% vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Các vườn trồng mơ thuộc mô hình được phát dọn, tỉa thưa, bón phân đầy đủ và chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ nấm, dịch bệnh nên vườn thông thoáng, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Năng suất trung bình tăng từ 1-1,5 lần so với trước khi cải tạo.

Bà Vũ Thị Kiểm, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn cho biết: “Đối với những cây mơ đã trồng rất nhiều năm rồi mà bà con cũng chưa bao giờ quan tâm đến sâu bệnh hại. Chính vì thế mà sâu đục thân, bệnh chảy gôm phát triển trên diện tích nhiều.  Từ trước đến nay, người dân cho cây mơ phát triển tự nhiên, chưa có sự đầu tư. Vì thế hướng dẫn người dân chăm sóc, bổ sung thêm các loại dinh dưỡng hữu cơ, phân khác để cây có đủ chất dinh dưỡng, phát triển, cây kéo dài tuổi thọ, cho năng suất cao.”

Đang vào chính vụ thu hoạch mơ, bà con nông dân xã Nông Thượng có nguồn thu nhập khá từ loại cây trồng này. Hiện các đơn vị sản xuất thu mua quả mơ với giá từ 13 -18 nghìn đồng/kg, ước tính đem lại thu nhập trên 150 triệu đồng/ha. Thời điểm này toàn thành phố Bắc Kạn có khoảng 110 ha diện tích cây mơ vàng. Địa phương phấn đấu đến năm 2025 mở rộng diện tích cây trồng này lên 160 ha, góp phần hoàn thành thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố trong giai đoạn 2021-2025./.

Hoàng Thạc