Nâng cao giá trị quả mơ vàng Bắc Kạn

Cây mơ vàng đang được đưa vào kế hoạch nhân rộng trở thành cây trồng chủ lực của một số địa phương thành phố Bắc Kạn. Trên thực tế, quả mơ vàng được các Doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng, đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu. Trên địa bàn thành phố vừa có thêm một nhà máy sơ chế quả mơ vàng với công suất lớn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông sản này của địa phương.

Công nhân Công ty TNHH Borderless Asia, phường Xuất Hóa phân loại quả mở vàng

Công ty TNHH Borderless Asia trú tại ở tổ 7, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) sản xuất trong lĩnh vực chế biến nông sản, có công suất hơn 5.000 tấn/năm. Vụ sản xuất, chế biến quả mơ đầu tiên với dự kiến thu mua khoảng 3.000 tấn mơ cho bà con địa phương. Song thực tế, nguồn nguyên liệu chưa đáp ứng được nhu cầu chế biến. Hệ thống dây chuyền phân loại quả, bể ngâm muối tự động, nhà màng phơi mơ… đều được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Borderless Asia, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Mong muốn của Công ty năm nay có thể là 1.000 tấn, nhưng số lượng chưa đạt được. Năm sau nếu thời tiết thuận lợi, lượng mơ người dân đã trồng được 4 đến 5 năm trước thì có thể sản lượng lớn hơn. Cũng như những đơn vị khác, cũng phải có những điều kiện cơ bản để mình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi có lợi thế là có đối tác bao tiêu, họ biết họ muốn cái gì, cần gì, họ cử người hỗ trợ mình về vận hành, kỹ thuật nên hoạt động đạt yêu cầu. Chất lượng muối cũng phải gửi qua bên Nhật để kiểm nghiệm”.

Tại Bắc Kạn, đây là nhà máy thứ hai chế biến nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản. Nhà máy đi vào hoạt động góp phần tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó,có quả mơ vàng giúp tạo thêm việc làm cho nhiều người lao động. Anh Bùi Phương Nam, công nhân Công ty TNHH Borderless Asia,  phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết “Tôi cảm thấy công việc ở đây khá là ổn định, công việc không phải quá vất vả, vừa với công sức của mọi người, tạo công ăn việc làm cho những người gần, kiếm một số đồng lương. Mong muốn công ty ngày càng phát triển và có việc làm ổn định”.

Nhà máy có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng thực hiện sơ chế các loại nông sản phục vụ cho chế biến sâu các sản phẩm từ quả mơ, măng, gừng, ngô…Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Borderless Asia, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết thêm: “Công ty hướng đến các sản phẩm như mơ, măng, miến, gừng, ngô, cà chua… Ở địa phương đều có sẵn. Công ty lên chiến lược để chế biến những sản phẩm trước mắt, về lâu dài thì nghiên cứu vùng nguyên liệu”.

Những năm gần đây, giá quả mơ vàng thành phố Bắc Kạn ngày càng ổn định, đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân. Quả mơ cũng được nâng cao hơn về giá trị khi được thu mua, sơ chế ngay tại địa phương. Các đơn vị sản xuất khi đầu tư vào địa phương cũng mong muốn có nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu hoạt động của đơn vị./.

Minh Cường