Nét đẹp văn hóa truyền thống trong lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023

(backancity.gov.vn) – Đúng với tên gọi Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn, người dân và du khách không chỉ được hòa mình vào không gian văn hóa tưng bừng của lễ hội, thưởng thức nét ẩm thực truyền thống của đồng bào mà còn được chiêm ngưỡng những bộ trang phục thật đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số. Điều này càng tô điểm thêm sắc màu cho lễ hội.

Ấn tượng đầu tiên tại Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023 là rất nhiều người dân mặc trang phục truyền thống của đồng bào Tày, Dao tiền, Dao đỏ, ..Với làn da trắng, dáng người cân đối, nụ cười xinh xắn, chị Đặng Thị Kim Cúc, đến từ thôn bản Bung, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn thật đẹp và nổi bật trong bộ trang phục truyền thống của đồng bào Dao tiền. Chị chia sẻ “Có quá nhiều cảm xúc thật khó để diễn tả hết khi đến lễ hội, tôi đã chọn mặc bộ trang phục truyền thống của đồng bào mình và vui hơn nữa còn là một thành viên của Đội thi xã Dương Quang tham gia chế biến một số món ăn đặc trưng của xã nhà giới thiệu tới du khách gần xa.”

Xã Dương Quang đạt giải Nhì tại Hội thi

Chị Đặng Thị Kim Cúc tham gia sơ chế nguyên liệu chế biến món ăn tại Lễ hội.

Các hoạt động trong lễ hội năm 2023 nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, thành tựu, đóng góp của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn thành phố  nói riêng, tỉnh Bắc Bắc Kạn trong công cuộc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vì vậy, trong suốt các hoạt động của lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn người dân đều chủ động lựa chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, thể hiện được bản sắc riêng của dân tộc mình.

Áo dài là trang phục được nhiều người lựa chọn khi tham gia Lễ hội

Đồng bào Dao huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đến tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023

Trước thềm diễn ra lễ khai mạc, các chị, em đồng bào Dao đỏ Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đã mặc bộ trang phục lễ hội thật đẹp đến tham gia lễ hội. Bộ trang phục có màu đỏ là màu sắc chủ đạo làm cho bộ trang phục trở nên nổi bật giữa đám đông. Điều đó khiến nhiều người đặc biệt ấn tượng, thấy thú vị, chụp ảnh các cô gái Dao tiền trong bộ trang phục truyền thống.

Sản phẩm hàng hóa gắn liền với văn hóa đặc trưng của đồng bào

Ở phần giao lưu văn nghệ, các đội văn nghệ xã, phường mang đến những tiết mục hát, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống mới trên mảnh đất thành phố Bắc Kạn qua những làn điệu then cổ, trang phục dân tộc, nhạc cụ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày, Dao, Kinh,..

Tiết mục “múa bát” của người Tày

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là phần thi chế biến các món ăn đặc trưng của địa phương. Dù các món ăn được trang trí khác nhau, có sự sáng tạo riêng nhưng đều có chung một thông điệp lớn là giới thiệu, quảng bá các món ăn dân dã nhưng đậm nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc tới du khách gần xa. Trong bộ trang phục truyền thống, các đội thi đều cố gắng chuẩn bị nguyên liệu, chế biến ra những món ăn đặc sắc, ngon nhất tại lễ hội.

Lễ hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn lần đầu tiên được tổ chức nhưng có sức lan tỏa tới du khách gần xa những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thành phố Bắc Kạn vẫn luôn đoàn kết, có ý thức gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào./.

Triệu Biển – Minh Cường