Người dân thành phố Bắc Kạn vào vụ hoa Tết

Đến hẹn lại lên, bắt đầu từ tháng 10 âm lịch hàng năm, một số hộ trồng hoa trên địa bàn thành phố Bắc Kạn lại tất bật xuống giống để chuẩn bị hoa phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán cổ truyền. Đến thời điểm này, nhờ thời tiết thuận lợi, các loại hoa phát triển tốt, bà con hy vọng vụ hoa Tết năm nay sẽ mang lại một khoản thu nhập khá cho gia đình.

Là năm thứ hai trồng hoa ly cung ứng thị trường Tết Nguyên đán, gia đình anh Vũ Đức Cảnh, tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên đã tiến hành cải tạo 200m2 đất thuộc khu vực tổ 9 để trồng 07 luống hoa ly nhập khẩu, số lượng gần 1.000 gốc. Sau một thời gian chăm sóc, hoa ly phát triển khá tốt, đang ra nụ. Thời điểm này, gia đình anh Cảnh đang tập trung thời gian, kỹ thuật chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết. Anh Vũ Đức Cảnh, tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên nói:“Do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, năm nay gia đình trồng số lượng hoa ít hơn năm ngoái. Hoa ly trồng khoảng 100 ngày sẽ bắt đầu ra nụ. Để hoa nở đúng dịp Tết,  quan trọng nhất là khâu chọn củ giống. Nếu giống hoa càng mập,  dễ chăm sóc, nhiều nụ, hoa bông to và đẹp. Ngược lại, ngay từ ban đầu củ giống nhỏ, cây sinh trưởng kém, nhiều sâu bệnh,  rất ít hoa. Chất lượng hoa năm nay ổn định. Hiện tại, vườn trồng chủ yếu là hoa ly đỏ và vàng, khoảng 20-25 Tết trở đi  sẽ cung cấp hoa ra thị trường.

Thời tiết thuận lợi, toàn bộ hoa ly tại vườn anh Vũ Đức Cảnh, tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên đang ra nụ tốt, không cần thắp bóng điện như năm ngoái.

Hiện nay, có khá nhiều loại hoa ly khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu, sở thích“thưởng hoa” của nhiều người, các hộ trồng hoa cũng nhanh chóng nắm bắt thị trường, tự tay trồng và chăm sóc các giống hoa ly lùn hoặc cao, có sự đa dạng về màu sắc cung cấp cho người tiêu dùng mua cành cắm lọ hoặc trồng vào chậu trang trí ngày Tết.

Cũng như nhiều hộ có kinh nghiệm trồng hoa tại thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) để cung ứng hoa ra thị trường Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, gia đình chị Đinh Thị Noa tiếp tục gắn bó với nghề trồng hoa. Năm nay, chị Noa tập trung trồng các loại hoa Cúc lùn và hoa Thược Dược…Chị Noa cho biết:“Vườn có gần 2.000 gốc hoa. Hoa Cúc dễ trồng và chăm sóc, bán được quanh năm. Thời điểm này, dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều người đã tìm đến tận vườn để chọn hoa. Trong dịp Tết Nguyên đán này, hoa Thược Dược được ưa chuộng. Hoa có ba màu sắc chủ đạo gồm: cam, đỏ và đỏ đậm. Hoa khi được chăm sóc tốt, bông khá to, cánh hoa dầy, đẹp.

Hoa Thược Dược có giá bán từ 35.000đ -50.000đ/cây, sức tiêu thụ khá tốt.

Thực tế cho thấy, điều kiện khí hậu của thành phố Bắc Kạn khá thích hợp để  trồng các loại hoa, đáp ứng nhu cầu hoa tươi sử dụng hàng ngày hay vào dịp Tết cổ truyền dân tộc của người dân thành phố. Giá trị kinh tế từ trồng hoa mang lại đã giúp nhiều hộ gia đình có mức sống khá trở lên, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương.  Hiện tại, số lượng các hộ dân trồng hoa tươi tại thành phố đã bắt đầu tăng lên, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần này. Người trồng hoa thành phố Bắc Kạn đang hy vọng có một vụ mùa bội thu./.

Triệu Biển