Người Dao Khuổi Pái nỗ lực giảm nghèo bền vững

Tổ Khuổi Pái, phường Huyền Tụng là tổ đặc biệt khó khăn của thành phố Bắc Kạn. Nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực.

Bà Triệu Thị Kiều, Bí thư chi bộ tổ Khuổi Pái, chăm sóc đồi cây của gia đình

Tổ Khuổi Pái hiện có 33 hộ dân tộc Dao đỏ, có nguồn gốc từ xã Cao Sơn (Bạch Thông) hạ sơn về khai hoang, định cư từ mấy chục năm trước. Trước đây, người dân sống dựa vào chăn thả gia súc,trồng trọt. Sau khi Nhà nước thực hiện chính sách giao đất, giao rừng, các hộ dân bỏ nuôi trâu, bò chuyển sang chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Bà Triệu Thị Kiều, Bí thư chi bộ tổ Khuổi Pái cho biết: “Bà con rất chịu khó làm ăn, nhiều hộ vay vốn ngân hàng, xây dựng chuồng trại kiên cố, chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện dịch tả lợn Châu phi, đàn lợn bị chết, gây thiệt hại nặng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Để từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo, chi bộ đã họp bàn, đưa ra nghị quyết tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh trồng rừng. Hiện những diện tích đất đồi trước đây bà con trồng ngô, sắn đã được thay thế bằng cây lâm nghiệp; bình quân mỗi hộ có từ 2-3ha, chủ yếu là cây keo, mỡ, quế. Mặc dù phong trào trồng rừng mới phát triển, chưa được khai thác nhưng hứa hẹn vài năm tới tổ sẽ có nhiều hộ thoát nghèo, kinh tế khấm khá.

Là một trong những gia đình mới vươn lên thoát nghèo, ông Bàn Phúc Văn chia sẻ, nhận thấy nhiều nơi trồng rừng cho hiệu quả cao và trong tổ cũng có hộ khai thác rừng từ các dự án trồng rừng trước đây đem lại thu nhập khá, gia đình quyết định học tập. Đến nay, gia đình đã có 02ha cây keo, ngoài ra còn nhận khoanh nuôi, bảo vệ 02ha rừng tự nhiên.

Là tổ đặc biệt khó khăn, những năm qua, Khuổi Pái được hưởng lợi từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số hỗ trợ vật tư, máy móc, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống. Cụ thể, năm 2021 hỗ trợ máy nghiền phục vụ chăn nuôi cho 04 hộ nghèo; năm 2022 cấp phát téc nước sinh hoạt cho 02 hộ nghèo và làm đường bê tông và khu sản xuất với chiều dài hơn 450m. Các hộ nghèo trong tổ được thụ hưởng đầy đủ các chính sách về hỗ trợ y tế, giáo dục, tiền điện, nước sinh hoạt…  Năm 2023, phường Huyền Tụng dự kiến sẽ đầu tư xây dựng nhà văn hóa tổ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Cùng với các chính sách hỗ trợ, cấp ủy, chính quyền phường Huyền Tụng cũng vận động Nhân dân tổ Khuổi Pái chuyển đổi những diện tích đất soi bãi hiện có sang trồng rau màu, chăn nuôi gà, vịt để tạo việc làm. Tổ cũng vận động, khuyến khích con em trong độ tuổi lao động đi làm thuê tại các công ty trong và ngoài tỉnh tăng thu nhập. Trong năm 2022, xét theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn mới, tổ giảm được 5/30 hộ nghèo, vượt 03 hộ so với mục tiêu đề ra.

Theo các hộ dân, mặc dù tổ có hướng đi mới là đầu tư trồng rừng để phát triển kinh tế, nhưng hầu hết mới trồng, chưa được khai thác nên chưa có nguồn thu nhập. Người dân mong muốn trước mắt Nhà nước quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp để nhân rộng nhằm nâng cao mức thu nhập  và giảm nghèo bền vững./.

Hoàng Thạc