Ông Đoàn Văn Tư – tấm gương sáng người cao tuổi

Ông Đoàn Văn Tư, sinh năm 1947 được nghỉ hưu trí từ năm 1990. Với nhiều người sau nhiều năm tham gia công tác xã hội thời gian nghỉ hưu sẽ có những giây phút thảnh thơi bên con cháu. Vậy mà,  ông Tư lại tiếp tục tham gia đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ từ năm 1993 đến năm 2012. Dưới sự tín nhiệm của bà con trong tổ dân phố số 9, ông Tư tiếp tục đảm nhận vai trò của một tổ trưởng dân phố từ tháng 8/2017 đến nay. Là khu phố có địa bàn rộng, dân cư phân tán với tổng số 239 hộ dân, 751 nhân khẩu, ông Tư đã đề xuất với Ban chi ủy chi bộ phối hợp với Ban công tác mặt trận, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể trong tổ tiến hành thống kê, rà soát thực tế từng hộ gia đình, nhân khẩu để nắm chính xác dân cư. Vì vậy, thiết lập sơ đồ theo dõi, quản lý biến động dân cư, thứ tự số nhà, số ngõ của tổ thuận lợi. Kiến nghị bổ sung thêm số loa truyền thanh từ 12 cụm loa lên 16 cụm vào tận các ngõ. Nhờ đó, các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước cùng hoạt động của tổ, được truyền tải kịp thời tới nhân dân.

 Giữa lúc nhà văn hóa tổ xây dựng trên một phần diện tích đất của trạm y tế phường phải tháo dỡ để xây dựng trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế, ông Tư đại diện cho người dân trong tổ dân phố kiến nghị với cấp ủy chính quyền địa phương xem xét, quan tâm bố trí đất xây nhà văn hóa. Qua khảo sát, UBND phường Phùng Chí Kiên tận dụng đất Trường mầm non Chí Kiên cũ để cải tạo nhà văn hóa . Năm 2017, sau khi đã thống nhất được phương án xây dựng hợp lý, ông Tư đã xin ý kiến chi bộ cho thành lập Ban quản lý xây dựng, Ban giám sát thi công, chọn nhà thầu có năng lực để thi công. Sau 45 ngày thi công, nhờ tốt công tác quản lý, giám sát nên việc xây dựng nhà văn hóa hoàn thành trước 03 ngày theo kế hoạch. Hiện nay, nhà văn hóa mới có diện tích sử dụng 150m2 trị giá 300 triệu đồng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tổ dân phố.

Ông Đoàn Văn Tư chia sẻ: “với số tiền 100 triệu đồng hỗ trợ từ nhà nước, bà con trong tổ sẵn sàng đóng góp thêm theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm. Bản thân ông tự đi liên hệ và nhận được sự giúp đỡ từ một công ty tư vấn xây dựng lập dự toán thiết kế công trình nên tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng cho nhân dân..”

Hưởng ứng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đầu năm 2019 được sự ủng hộ ngày công và hỗ trợ 10 triệu đồng của Đoàn thanh niên phường Phùng Chí Kiên, bản thân ông Tư và lãnh đạo tổ phố số 9, phường Phùng Chí Kiên đã tổ chức vận động được hơn 20 hộ dân trong ngõ số 1, mỗi hộ đóng góp 04 triệu đồng và vận động 01 hộ hiến 50m2 đất mở rộng đường dân sinh rộng 2,5m, thực hiện bê tông hóa 150m đường nội tổ trị giá 120 triệu đồng. Trong thời điểm thực hiện Nghị quyết số 13 – NQ/HĐND ngày 17/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa IX) quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thôn, tổ dân phố. Dưới sự chỉ đạo của chi bộ, ông Tư quán triệt, triển khai đầy đủ, nghiêm túc theo đúng tinh thần Nghị quyết. Do đó, việc miễm nhiệm, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ không chuyên trách tại tổ diễn ra thuận lợi. Người được miễn nhiệm và bổ nhiệm đều có tư tưởng, thoải mái, vui vẻ, đoàn kết, động viên nhau hoàn thành tốt công việc của địa phương. Để tạo mỹ quan đô thị, ông Tư đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, bà con trong tổ tự giác đóng góp kinh phí 100.000đồng/hộ để tổ đứng ra nhận hợp đồng với thợ cơ khí gia công lắp đạt cho từng hộ gia đình gồm đế cắm, cán cờ  và cờ tổ quốc thực hiện treo cờ vào dịp lễ, Tết.

Thấm nhuần 14 chữ vàng danh dự của hội Người cao tuổi Việt Nam “Tuổi già nhưng trí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh” ông Đoàn Văn Tư dù tuổi cao vẫn phát huy vai trò hội viên người cao tuổi, người có uy tín trong cộng, người đảng viên gương mẫu đồng thời tham gia đóng góp vào các hoạt động tại địa phương. Bằng những việc làm thiết thực đó, ông Tư được Hội cao tuổi các cấp, UBND phường Phùng Chí Kiên ghi nhận, biểu dương tặng giấy khen là người hội viên cao tuổi, người đảng viên xuất sắc. Đến tháng 11/2019 này, ông Đoàn Văn Tư sẽ vinh dự được nhận huy hiệu 50 tuổi Đảng, một phần thưởng cao quý của Đảng dành cho người đảng viên./.