Phong trào “Giúp phụ nữ nghèo” có địa chỉ ở Hội LHPN Huyền Tụng

Trước đây, chị Trần Thị Hiên, trú tại tổ Khuổi Pái, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn là hộ nghèo trong tổ. Để giúp chị có vốn sản xuất, Hội LHPN phường Huyền Tụng đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn tạo điều kiện cho chị vay vốn 30 triệu đồng. Từ nguồn vốn có lãi xuất ưu đãi này, chị Hiên đã xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Đồng thời gia đình chị Hiên được Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ 02 con lợn giống móng cái sinh sản trị giá hai triệu đồng/con. Sau một thời gian thực hiện hoạt động chăn nuôi của gia đình chị Hiên đem lại hiệu quả. Chị có thu nhập từ việc bán lợn giống, có thể trang trải cho cuộc sống gia đình. Đến nay, gia đình chị Hiên đã thoát nghèo. Đây là một trong 05 hộ gia đình nghèo phụ nữ đúng chủ thực hiện mô hình điểm của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đạt kết quả.

Bà Nguyễn Thị Lượng – Chủ tịch Hội LHPN phường Huyền Tụng cho biết: Hàng năm hội chủ động khảo sát nhu cầu của hộ nghèo và hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ. Từ đó xây dựng kế hoạch, chỉ đạo mỗi chi hội phụ nữ giúp một phụ nữ nghèo và cận nghèo. Vì vậy đã giúp được 20 hộ nghèo/năm. Hội tham mưu Đảng ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Phòng kinh tế thành phố Bắc Kạn hỗ trợ 10 con lợn giống Móng cái, hỗ trợ mua con giống và cung cấp thức ăn ban đầu trị giá 10 triệu đồng cho 05 hộ tham gia mô hình.

Để vận động các nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, Hội LHPN phường Huyền Tụng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ cho 37 hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất với số tiền 410 triệu đồng. Ngoài ra còn chỉ đạo các chi hội thực hiện gây quỹ tiết kiệm cộng đồng được trên 200 triệu đồng cho 186 lượt chị vay phát triển chăn nuôi lợn gà thu được kết quả tốt.

Hội phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm, Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn mở 08 lớp dạy nghề với 245 học viên tham gia. Phối hợp cùng cán bộ thú y các cấp tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà, lợn, trồng bí đỏ cao sản. Sau khi được đào tạo nghề, tập huấn về những kiến thức cơ bản, hội viên biết áp dụng vào thực tế sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt có năng xuất, tạo thêm thu nhập hàng tháng cho hộ gia đình. Tiếp nhận chương trình “Lục lạc vàng” và “ Ngân hàng bò” do Bộ giao thông vận tải và Ban thường vụ hội cấp trên triển khai, Hội LHPN phường Huyền Tụng đã lựa chọn được 08 hộ đáp ứng các tiêu chí của chương trình này đề ra. Hiện tại, số lượng đàn bò có 11 con, phát triển tốt. Ngoài ra hội còn phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương vận động cán bộ, hội viên và cộng đồng giúp trên 500 ngày công và các vật liệu xây dựng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Hội thành lập nhóm “Giúp việc gia đình” tại chi hội Chí Lèn đang hoạt động có hiệu quả.

Trên cơ sở rà soát, điều tra số liệu hộ nghèo hàng năm của các chi hội, có nhiều hội viên phụ nữ đóng vai trò làm chủ hộ ngoài thiếu vốn, tư liệu sản xuất còn có nhu cầu về xây dựng nhà ở. Hội LHPN Phường Huyền Tụng tham mưu chính quyền thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở của phường chương trình “Mái ấm tình thương” từ nguồn vốn của Dự án Selavip. Theo đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Hội LHPN thành phố 22 ngôi nhà dành cho hộ nghèo của phụ nữ phường Huyền Tụng được xây dựng và sửa chữa với tổng số tiền 420 triệu đồng. Tạo niềm tin cho hội viên vào tổ chức hội, có động lực tham gia phát triển kinh tế.

Bằng nhiều hình thức da dạng, từ năm 2011 đến nay đã có 56/74 hội viên phụ nữ thoát nghèo, trong đó có 10/29 hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ vươn lên làm chủ cuộc sống, có tư liệu sản xuất thoát nghèo bền vững./.