Phụ nữ phường Nguyễn Thị Minh Khai với các hoạt động nhân đạo, từ thiện

Nhằm khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, những năm qua Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, bằng những việc làm thiết thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, hướng về phụ nữ nghèo, đơn thân, mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, gia đình chính sách…vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) luôn xác định phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo” không chỉ kết nỗi những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, mà qua đó còn góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ở mỗi người dân nói chung và hội viên, phụ nữ nói riêng. Với tinh thần đó, Hội phụ nữ phường Nguyễn Thị Minh Khai đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa thông qua nhiều hình thức hoạt động thiết thực.

Chị Phạm Thị Sinh- Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai trao tiền hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương cho Bà La Thị Tuyết ở tổ 17

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN phường đã triển khai tới 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện các nội dung thi đua gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” về tiết kiệm thông qua mô hình “Quỹ tiết kiệm phát triển cộng đồng”, năm 2019 có trên 420 triệu đồng. Mô hình “Hũ gạo tình thương” trong năm  có 04 hũ vận động được trên 320 kg gạo. Từ các mô hình Hội LHPN trên phường đã giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trong và ngoài phường. Đặc biệt trong năm 2019, Hội LHPN phường đã vận động ủng hộ xây nhà mái ấm tình thương cho chị La Thị Tuyết tại tổ 17 với số tiền gần 19 triệu đồng, đến nay chị Tuyết đã  có ngôi nhà mới khang trang hơn, chị Tuyết chia sẻ: “ Gia đình tôi chỉ có 2 mẹ con, bản thân tôi lại thường xuyên đau ốm, nhà ở cũng đã xuống cấp nhiều. Được sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là sự giúp đỡ của Hội phụ nữ phường, đến nay chúng tôi đã có được ngôi nhà khang trang hơn, không còn lo mưa, nắng như trước đây nữa”.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội phụ nữ phường đã tổ chức thăm và tặng quà Tết Nguyên Đán cho 6 hội viên nghèo với số tiền 1,2 triệu đồng và 60 kg gạo. Hội phụ nữ phường cùng các chi hội đã hỗ trợ 180 kg gạo, trên 430 khẩu trang và giầy dép cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid- 19. Hội đã vận động hội viên ủng hộ đợt 1 công tác “ Hậu phương quân đội và xây dựng mái ấm tình thương “  do thành phố phát động với số tiền trên 3 triệu đồng. Vận động “Xây nhà mái ấm tình thương” cho chị Hà Thị Nghiệp hội viên nghèo đứng chủ chi hội 17,  được số tiền gần 6,5 triệu đồng. Ngoài ra  một số chi hội đã vận động ủng hộ hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, sửa chữa nhà văn hóa với số tiền 5, 5 triệu đồng và hàng 100 kg gạo, thăm hỏi tặng quà hội viên với số tiền gần 3 triệu đồng… Nói đến công tác nhân đạo, từ thiện của Hội, chị Phạm Thị Sinh – Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “ Công tác từ thiện nhân đạo xác định là công tác lâu dài, vì thực tế trên địa bàn phường còn nhiều hội viên phụ nữ khó khăn, các chị cần giúp đỡ của Hội và các tổ chức khác. Trước mắt phải nỗ lực từ các chi hội, sau đó Hội phụ nữ phường sẽ vận động và kêu gọi từ các tổ chức bên ngoài. Năm 2020 Hội phụ nữ phường tiếp tục cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể cùng chung tay xây dựng nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo”

Để có phong trào sâu rộng và huy động được nguồn lực, đội ngũ cán bộ từ chi, tổ hội đều rất nhiệt tình, tâm huyết. Các chị đều tích cực tuyên truyền, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Chủ động kết nối với những tấm lòng hảo tâm phối hợp với tổ dân phố hay tự tổ chức các đợt đến thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn của phường, của chi hội. Bên cạnh đó, Hội LHPN phường còn làm tốt công tác động viên, khích lệ phát huy lòng nhiệt tình, tâm huyết các hội viên nòng cốt, các hội viên là các gia đình phụ nữ làm kinh tế giỏi…đồng hành cùng phong trào. Từ những việc làm, hoạt động từ thiện liên tục được triển khai, tiếp nối và mở rộng qua từng năm, từng giai đoạn, Hội LHPN phường đã góp phần tích cực, hiệu quả vào hoạt động từ thiện, nhân đạo không chỉ ở địa bàn phường nói riêng mà cả thành phố Bắc Kạn nói chung.

Trong những năm tới, Hội LHPN phường tiếp tục căn cứ vào chương trình, kế hoạch, sự đóng góp, ủng hộ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng những hoạt động nhân đạo, từ thiện, với mong muốn phần nào chia sẻ những khó khăn, vất vả của những hoàn cảnh đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng…/.

Tác giả:  Hoàng Thạc