Phường Huyền Tụng phát huy vai trò Tổ hòa giải cơ sở

Trong những năm qua, phường Huyền Tụng (TP.Bắc Kạn) có nhiều điển hình về Tổ hòa giải, hòa giải viên cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ duy trì tốt các tập thể, cá nhân làm công tác hòa giải tại địa phương, góp phần tăng thêm sự đoàn kết tại khu dân cư, giảm tải đơn thư khiếu kiện vượt cấp.

Ban hòa giải cơ sở tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn họp bàn thống nhất phương thức giải quyết .

Ban hòa giải cơ sở tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng (TP.Bắc Kạn) gồm có 05 thành viên. Trong quá trình đô thị hóa của thành phố, có nhiều chính sách cải cách đất đai mới, nhiều công trình, dự án triển khai thực hiện trên địa bàn phường liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng nên xuất hiện nhiều tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai. Trong cuộc sống hàng ngày, do sự khác biệt về lợi ích kinh tế, quan điểm, nhận thức, lối sống, tính cách, kinh nghiệm… nên việc nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, giữa các hộ gia đình, giữa cá nhân với nhau trong cộng đồng dân cư là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Tại tổ Chí Lèn, trung bình mỗi năm xảy ra khoảng 06 vụ, trong đó 70-80% các vụ liên quan đến vấn đề đất đai.Những mâu thuẫn, tranh chấp này nếu không được giải quyết kịp thời, triệt để thì “chuyện bé xé ra to”, từ tranh chấp thuần tuý dân sự có thể bùng phát nghiêm trọng thành vụ án hình sự, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Trước mỗi sự vụ tại địa phương, tổ hòa giải cơ sở lại họp bàn, thống nhất phương thức giải quyết. Chị Hoàng Thị Sâm, Tổ trưởng tổ hòa giải tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng (TP.Bắc Kạn) chia sẻ: “Trước tiếp nhận đơn thư, bản thân tôi là tổ trưởng sẽ tìm hiểu bị đơn, nguyên đơn, báo cáo bí thư chi bộ, nhắm hướng giải quyết như thế nào để đạt hiệu quả. Mời triệu tập được hai hộ đến hội trường để tìm hiểu, rồi đến hiện trường, tổ hòa giải sẽ phân tích đúng sai cho hai bên hộ gia đình. Hai bên nhất trí thì hòa giải lại, vượt quá thẩm quyền thì lại phải chuyển cấp trên.”

Để tiến hành hòa giải, các hòa giải viên ở cơ sở không chỉ dùng uy tín của bản thân, đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà còn phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để giải thích, hướng dẫn các bên tranh chấp, giúp họ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định pháp luật. Từ đó xử sự phù hợp với quy định pháp luật, chuẩn mực đạo đức xã hội. Ông Trần Văn Hà -Tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng (TP.Bắc Kạn) cho biết: “Tổ hòa giải cơ sở từ trước có nề nếp rồi, từ cấp ủy, ban mặt trận đồng nhất, khi có khiếu nại, tổ họp lại giải quyết, gọi đôi bên đến để hòa giải, rất hiệu quả. Những năm gần đây, nhiều vấn đề nổi cộm, tổ hòa giải vất vả nhưng làm rất tốt…”

Tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng có 50 hộ dân, ngành nghề chủ yếu là sản xuất Nông- Lâm nghiệp. Ông Nguyễn Minh Khang -Bí thư, tổ trưởng kiêm tổ trưởng tổ hòa giải chia sẻ: “ 20 năm giữ vai trò trưởng thôn, ông luôn coi trọng vấn đề hòa giải cơ sở. Bởi ông và các thành viên tổ hòa giải xác định rằng, mỗi vụ việc xảy ra ở cơ sở, nếu được hoà giải, giải quyết kịp thời sẽ không phát triển thành mâu thuẫn, tranh chấp lớn, việc đơn giản không trở nên phức tạp, không gây sự  âm ỉ, bức xúc trong dư luận và cộng đồng dân cư. Từ đó các mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc pháp luật được giải quyết triệt để, ngăn ngừa phát sinh tội phạm, giữ gìn tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội. Điều này, góp phần tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc của chính các bên tranh chấp cũng như các cơ quan nhà nước như chính quyền địa phương, cơ quan tư pháp. Nhiều năm nay, các vụ việc tranh chấp trong tổ đều được hòa giải thành công, tăng thêm tình đoàn kết của bà con. Ông Nguyễn Minh Khang, Bí thư, Tổ trưởng tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng (TP.Bắc Kạn) cho biết: Phải là người giữ cương vị nhất định, có uy tín, hiểu biết về pháp luật đi giải quyết công việc mới thuận lợi. Tổ tôi bà con thuần, hiểu biết nhưng mình cũng phải tuyên truyền, gần như chưa có vụ việc gì mà bà con từ chối nói chuyện hay tỏ thái độ. Bà con cũng được tuyên truyền pháp luật, tổ tuyên truyền, tổ tư pháp của xã, phường. Khẳng định 100% chưa có đơn thư vượt cấp.”

Chị Hoàng Thị Sâm, Tổ trưởng tổ hòa giải tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng, cho biết: “Trước hết bản thân mình có nhiệt tình không, yêu công việc không, được bà con quý mến thì mình nỗ lực, cố gắng, rồi phải có sự đoàn kết trong ban, thống nhất làm việc mới hài hòa được. Thời gian tới, tổ công tác hòa giải sẽ có kế hoạch vẫn sẽ duy trì phong cách làm việc khách quan.”

Phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn có 18 tổ dân phố. Trong những năm qua, công tác hòa giải cơ sở được địa phương quan tâm, triển khai thực hiện tốt. Thành viên các tổ hòa giải cơ sở chủ yếu là những người có uy tín tại địa phương, nắm giữ các nhiệm vụ như tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ… am hiểu về vấn đề hòa giải cơ sở. Ông Lộc Văn Toa – Cán bộ tư pháp phường Huyền Tụng cho biết: Nội dung hòa giải phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng của người triển khai tại cơ sở. Trên địa bàn phường có một số tổ nổi trội như: Khuổi Mật, Chí Lèn, chỗ anh Khang làm được 20 năm làm rất tốt, đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư, tạo thống nhất cao. Thời gian tới, tiếp tục xây dựng kế hoạch tham mưu cấp trên, nắm rõ vấn đề hòa giải cơ sở, chi thù lao cho hòa giải viên cơ sở.”

Ông Nguyễn Minh Khang, Bí thư, Tổ trưởng tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Cái gì cũng thế thôi cũng phải nghỉ thôi để nhường chỗ cho thế hệ trẻ. Tôi gắn liền với chữ Đảng viên, khi nào còn sức khỏe, còn làm được sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Dần cũng phải gây dựng lớp trẻ tiếp bước, cũng như mình tiếp bước lớp cha ông của mình thôi.”

Hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Bởi hòa giải thành sẽ hàn gắn, khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, giúp duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Do đó, hòa giải ở cơ sở là chỗ dựa cho việc tổ chức một xã hội đoàn kết, hòa hợp, đồng thuận, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, tạo tiền đề cho ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Những hòa giải viên cơ sở tâm huyết như ông Khang, bà Sâm và sự đoàn kết, nhất trí giữa các thành viên tổ hòa giải đang góp phần giúp tình đoàn kết của bà con được bền chặt hơn./.

Minh Cường