Sa Chi – ” Vua của các loại hạt “

Bắt đầu lấy giống từ Đắc Lắc về trồng, những bỡ ngỡ, thắc mắc ban đầu của vợ chồng chị Liên, anh Tuấn cũng được đơn vị bán cây giống tư vấn, hỗ trợ nhờ đó những gốc sachi đầu tiên của gia đình đã được canh tác trên đất đồi xen đá. Chị Liên, chia sẻ: “Ban đầu gia đình tôi tìm hiều trên mạng, thấy cây giống mới dễ chăm sóc, có đầu ra trên thị trường. Tận dụng được cả lá, cả hoa, quả ngọn, hạt Sachi  chủ yếu ép tinh dầu. Về kỹ thuật chăm sóc chủ yếu làm sạch cỏ xung quanh gốc và bón thêm phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, Sachi có thể trồng trên đất đồi, hay đất ruông soi bãi đều phát triển tốt. Với khoảng cách 2,0 x 2,0m/ cây, hiện gia đình chị Liên trồng hơn 1.000 gốc Sachi trên diện tích khoảng 01 hecta. Từ thời điểm trồng đến lúc ra hoa khoảng 03 tháng sẽ ra hoa, sau 07 tháng cho thu hoạch hạt. Cây Sachi phát triển tốt, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc. Loại cây này có thể tận dụng tất cả các bộ phận để làm thực phẩm, dược phẩm hay mỹ phẩm. Phần lớn gia đình chị Liên tập trung chăm sóc cây phát triển tốt để lấy hạt chiết xuất tinh dầu.

Ông Chu Kế Thu, trưởng thôn Bản Giềng, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Tôi cũng đã tranh thủ phối hợp lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, hay sinh hoạt chi hội nông dân  về cây giống cây Sa chi như cách lựa chọn đất, kỹ thuật  chăm sóc và hiệu quả kinh tế. Từ thực tế hiệu quả kinh tế bước đầu của mô hình gia đình ông tuấn mang lại, hiện trong thôn đã có thêm 02 hộ gia đình trồng loại cây này.

Hạt cây Sa chi có hàm lượng omega cao gấp 17 lần dầu cá, gần 50 lần dầu oliu. Đây là các thành phần có vai trò quan trọng trong tái tạo và cải thiện da và tóc, phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, Sa chi được phong tặng là “Dầu ăn tốt nhất trên thế giới” tại Paris (Pháp) năm 2007, được các thị trường khó tính nhất như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản săn lùngNăng suất của Sachi là từ năm thứ 03 trở đi có thể đạt 5-7 tấn/ha  tùy theo mật độ trồng cây. Tuổi đời của cây có thể đạt 15-30 năm giúp chu kỳ thu hoạch rất dài. Để giảm chi phí đầu tư, gia đình tận dụng các loại gỗ làm cọc để cây sinh trưởng và tận dụng luôn những phiến đá to tại nương rẫy. Hiện gia đình anh Tuấn bán hạt Sachi với giá100.000đ/kg. Đồng thời ươm giống cung cấp cho thị trường với giá từ 12.000đ – 15.000đ/ cây. Hơn 01 năm trồng thử nghiệm cây sachi, bước đầu gia đình chị Liên đã có thu nhập khá, trong thời gian tới gia đình dự định mở rộng diện tích cây Sachi lên 02 hecta.

Ông Đặng phú Lợi, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn cho biết: “hiện nay mô hình phát triển của  hội viên Hoàng VănTuấn đang phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế, trong thời gian tới, Ban chấp hành Hội nông dân xã Dương Quang sẽ triển khai, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ hội viên về cây giống này khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong xã./.