Sức bật năm mới

Một trong những thành tích nổi bật của thành phố Bắc Kạn năm 2022 là được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Kạn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. Đó là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của tập thể BTV, BCH, hệ thống chính trị và nhân dân  thành phố cùng đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ đề ra.

Thành phố Bắc Kạn là thành phố trẻ mới thành lập từ tháng 3/2015. Từ đó đến nay, thành phố đã từng bước thay đổi diện mạo đô thị, hạ tầng kinh tế -xã hội, đặc biệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và hiện nay là nông thôn mới nâng cao đã làm thay đổi cơ bản đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn. Thành phố đã trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới 2022.

Hệ thống giao thông nội thị được thành phố quan tâm đầu tư, mở rộng

Từ chương trình này, nổi bật trong lĩnh vực kinh tế có sự phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa theo hướng áp dụng khoa học tiến bộ, khoa học vào canh tác, sản xuất nông lâm nghiệp. Hàng năm, chỉ tiêu phát triển HTX đều đạt và vượt chỉ tiêu. Năm 2021, thành phố có 32 HTX nông nghiệp. Năm 2022, thành phố thành lập mới 10 HTX, đạt 500%. Trên địa bàn thành phố Bắc Kạn hiện có tổng số 49 hợp tác xã và 01 chi nhánh HTX. Thực hiện Chương trình  “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã thay đổi cơ bản nhận thức, khơi dậy tiềm năng xây dựng, phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương, vươn lên được tỉnh, thành phố công nhận chứng nhận từ 3 sao đến 5 sao. Vì vậy, số lượng sản phẩm đăng ký sản phẩm ocop tăng liên tục theo các năm. Đầu năm  2022, thành phố có thêm 11 sản phẩm đăng ký mới. Cuối tháng 11/2022, toàn bộ sản phẩm đều được tỉnh, thành phố đánh giá, xếp hạng và công nhận sản phẩm OCOP 03 sao.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, số lượng các Câu lạc bộ văn nghệ – thể thao tăng lên. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn thành lập Câu lạc bộ hát Then – đàn Tính với hơn 20 người yêu thích tham gia. Đây là một trong những hoạt động hướng tới xây dựng, bảo tồn tồn các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Tày. Có dịp đi trên những con đường mới mở tại các xã nông thôn mới Dương Quang, Nông Thượng những ngày giáp tết càng thấy rõ sự đổi mới từng ngày. Hạ tầng nông thôn được chú trọng đầu tư. 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia; kinh tế phát triển, đời sống vật chất người dân được cải thiện, ngày càng nhiều ngôi nhà mới khang trang, cao tầng mọc lên; bà con các thôn, xóm; chủ động xây dựng cuộc vận động “ 5 không, ba sạch” tạo không gian sống sạch, đẹp, thân thiện với môi trường thiên nhiên; những ngày cận tết Nguyên đán cổ truyền, người dân đang tất bật chuẩn bị các sản phẩm cung cấp ra thị trường tết như: Hoa tươi, rau, củ, quả đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dân thành phố và các xã, vùng lân cận; đồng thời trang khí các khu dân cư, treo cờ Tổ quốc rực đỏ chào đón năm mới năm mới.

Năm 2022, là năm thành phố tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ khóa VII, nhiệm kỳ 2020 -2025. Trong đó, từ việc cụ thể hóa các kế hoạch, chương trình hành động của Đảng bộ, tập trung phát triển thành phố theo hướng hiện đại. Với lộ trình phát triển từng năm, từng giai đoạn, đến thời điểm này thành phố cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III và hướng tới phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025. Với dự vào cuộc quyết liệt củ cấp ủy, chính quyền địa phương, hạ tầng giao thông đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng, nhiều tuyến đường nội thị, cụ thể như tuyến đường Đội Kỳ được sửa chữa, mở rộng tạo sự đổi mới hạ tầng dân cư khu vực trung tâm. Các tuyến đường mới mở như: Đường Tây Minh Khai, đường từ 11B, phường Đức Xuân đi Chí Kiên, tuyến dường ánh từ đường Võ Nguyên Giáp sang đường Thanh Niên đã mở rộng vành đai thành phố, kết nối thông suốt các khu đô thị, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao lưu hàng hóa thuận tiện. Tháng 8/2022, Cầu Đội Kỳ được xây dựng bắc qua con sông Cầu cũng hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào sử dụng đã tạo điểm nhấn quan trọng cho khu vực trung tâm thành phố, trong đó phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa cho người dân sinh sống hai bên bờ sông.  Bước sang năm 2023, thành phố tiếp tục bắt tay vào triển khai các tuyến đường mới như đường vào hồ Nặm Cắt, với tổng chiều dài khoảng 07km. Đây là những dự án quan trọng mở ra nhiều hướng phát triển kinh tế mới cho thành phố giai đoạn tiếp theo.

Cầu Đội Kỳ nối đường Thanh Niên sang đường Phặc Tràng, xã Dương Quang

 Đảng bộ, chính quyền thành phố xác định mỗi cán bộ khi chủ động làm tròn tròn vai, trách nhiệm trong từng lĩnh vực phân công và có sự chung sức, đồng lòng của người dân tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức sẽ là động lực để thành phố có thêm nhiều bước đột phá mới trong phát triển hạ tầng, kinh tế đô thị,.. Những điểm nhấn của thành phố trong năm 2022 thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đang hướng tới xây dựng thành phố hiện đại, phát triển; đồng thời là tiền đề quan trọng, tạo sức bật mới thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu năm 2023./.

Triệu Biển