Chung tay thực hiện nếp sống đô thị văn minh

Thời điểm này, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nhân dân thành phố Bắc Kạn đang tích cực tham gia hoạt động vệ sinh môi trường, chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư chào đón Xuân Quý Mão năm 2023.

Trong những ngày lễ, Tết, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc,  công tác chỉnh trang đô thị càng được thành phố Bắc Kạn quan tâm chỉ đạo thực hiện. Điều dễ nhận thấy là các tuyến phố được trang hoàng lộng lẫy sắc màu bừng lên khí thế xuân mới. Cờ hoa, băng zôn với khẩu hiệu “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới” được căng treo trên khắp các tuyến phố, khu dân cư. Hệ thống cây cảnh dải phân cách được cắt tỉa, tạo hình đẹp mắt. Năm nay đường sá được đầu tư vốn xây dựng khang trang, từ các tuyến đường vành đai đến các tuyến đường nhánh nội thị, vỉa hè được lát gạch sạch đẹp hơn so mọi năm. Để tăng vẻ mỹ quan đô thị, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân, thành phố đã căn cứ vào “nguồn lực” của địa phương triển khai kế hoạch trang trí tết phù hợp. Ngoài hệ thống đèn hoa trang trí cũ, một số đảo tròn trung tâm, khu vực ngã tư được lắp đặt các pano, đèn hoa trang trí lớn.

Cụ thể, trên tuyến đường Trường Chinh, gần khu vực ngã tư 244 đèn hoa trang trí mới lắp đặt, đưa vào sử dụng từ dịp Tết Dương lịch năm 2023 rực rỡ ánh sáng về đêm, tạo điểm nhấn, nét riêng cho đô thị thành phố. Từ chủ trương xã hội hóa trồng hoa đào trong lòng thành phố, thời điểm này hàng trăm cây hoa đào trên các tuyến đường Dương Mạc Hiếu, Võ Nguyên Giáp, đến tuyến đường dọc bờ Sông Cầu đi qua địa phận thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang đang kết nụ, bung nở sắc hồng chào đón năm mới, tạo thêm nét đẹp riêng của thành phố mỗi dịp tết đến xuân về.

Hoa đào trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đang khoe sắc

Hưởng ứng phong trào do địa phương phát động, các khu dân cư trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động trang trí, vệ sinh môi trường khu dân cư gắn với xây dựng văn minh đô thị. Cụ thể, những ngày đầu năm 2023, Phòng Văn hóa- Thông tin thành phố đã lựa chọn một số cụm dân cư trên địa bàn xã, phường xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với xây dựng văn minh đô thị. Ngay từ ban đầu triển khai mô hình tới nhân dân, các tổ phố đều xác định việc thực hiện đạt các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu sẽ gặp những khó khăn nhất định nên công tác tuyên truyền đã và đang đi trước một bước. Các tiêu chí về khu dân cư kiểu mẫu được phòng Văn hóa- Thông tin thành phố phối hợp với tổ dân phố thông tin, phổ biến sâu rộng tới bà con hiểu, cùng đồng lòng thực hiện. Trong đó, các chi hội, đoàn thể trong tổ đã chủ động tham gia tuyên tuyền vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia giữ gìn tổ phố xanh sạch, đẹp. Các đảng viên, người đứng đầu các cụm dân cư đã gương mẫu đi đầu. Điển hình như khu dân cư tổ 7, phường Phùng Chí Kiên, chi bộ, tổ phố đã vận động các gia đình trong tổ tham gia vệ sinh nhà cửa, ngõ phố sạch đẹp; mọi người có ý thức hơn trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch; thực hiện treo cờ Tổ quốc dịp lễ, tết,.. Mới đây nhất, cụm 3, khu dân cư 11B, phường Sông Cầu cũng là khu dân cư được lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nhận thức rõ tầm quan trọng về mục đích của mô hình, tổ phố đã vận động, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, người dân trong cụm tham gia ủng hộ hơn 40 triệu đồng để xây dựng cổng trào, lắp hệ thống đèn Led dọc khu dân cư, tạo diện mạo mới cho khu phố dịp năm mới Xuân Quý Mão năm 2023. Bà con ai cũng đều phấn khởi.

Năm nào cũng vậy, cứ dịp Tết Nguyên đán khối lượng công việc của Công ty Cổ phần môi trường và đô thị thành phố lại tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Nhân lực có hạn, các công nhân công ty phải tăng ca, tăng giờ. Càng ngày cận tết, khối lượng công việc càng lớn, nhưng tất cả mọi người đều cố gắng hoàn thành tốt khối lượng công việc được giao để trở về quây quần bên gia đình nhỏ. Đây là sự đóng góp một phần công sức của tập thể Công ty Cổ phần môi trường và đô thị thành phố trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, gìn giữ cảnh quan đô thị, giúp mọi người vui xuân đón Tết trong điều kiện trong lành, sạch đẹp,…

Tết Nguyên đán Quý Mão đã đến rất gần, để người dân thành phố được vui xuân đón tết, đầm ấm, vui tươi. Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đang cùng nhau cố gắng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường sống. Mỗi người dân thành phố vẫn đang nỗ lực phát huy tính tích cực, tham gia hiệu quả các hoạt động vệ sinh môi trường, bảo vệ không gian sống sạch sẽ, thể hiện nét văn minh, góp phần xây dựng thành phố văn minh xanh, sạch, đẹp./.

Triệu Biển

 

Trả lời ý kiến

Please enter your comment!
Xin hãy nhập tên