Tấm gương “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Những năm đầu cuộc sống của gia đình đồng chí hết sức khó khăn và thiếu thốn, do không có vốn và tư liệu sản suất, Nên đồng chí đã ý thức được rằng muốn có cuộc sống khá giả hơn thì không có gì khác là phải năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và quý trọng của cải do chính bản thân mình làm ra thì kinh tế gia đình mới bền vững và phát triển. Với ý chí kiên cường của một người lính, không khuất phục cái đói, cái nghèo, đồng chí đã cùng gia đình sản xuất kinh doanh như chăn nuôi, trồng rừng và trồng cây hoa màu. Hàng năm đã có thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng. Từ những năm 2010 trở lại đây nhờ có chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp, các ngành cùng với sự phấn đấu quyết tâm làm giàu chính đáng của bản thân. Đồng chí cùng gia đình và con trai cũng là cựu chiến binh đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn vốn của NHCSXH để sản xuất kinh doanh và tiêu thị sản phẩm chuối xanh. Đây cũng là một nguồn cung của sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Đồng chí đã năng động tìm nơi tiêu thụ sản phẩm, phát triển kinh tế cho gia đình, thu mua nguồn chuối xanh của bà con trong thôn cũng như của các xã lân cận. Nhờ việc hướng dẫn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất cây chuối của các hộ dân trong thôn, trong xã ngày một tăng cao, giúp bà con sản xuất trồng cây chuối thu hoạch sản phẩm, phát triển kinh tế. Chính vì vậy đã tạo điều kiện cho công việc kinh doanh, thu mua nông sản của gia đình được thuận lợi và mở rộng ra thị trường. Nhờ vào việc kinh doanh thu mua nông sản, nên kinh tế của gia đình đồng chí có thu nhập ổn định và khá giả hơn. Đã có điều kiện để sửa sang nhà cửa, mua sắm được ô tô và những vật dụng cần thiết phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Đồng thời giúp đỡ bà con nhân dân trong thôn, trong xã trong việc tiêu thụ sản phẩm nông sản chuối xanh. Chỉ tính riêng thu nhập từ nguồn lợi nhuận dịch vụ tiêu thụ chuối xanh đồng chí đã thu về từ 120 – 150 triệu đồng một năm.

Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, đồng chí còn nhiệt tình, trách nhiệm với công tác xã hội. Bởi vậy đồng chí luôn được các Cựu chiến binh và bà con địa phương yêu mến, tin tưởng. Hiện nay đồng chí đang làm bí thư chi bộ thôn Nà Bản, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn.

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình mình, đồng chí Hoàng Văn Lưu còn giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây giống và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Giúp bà con sản xuất và có nơi tiêu thụ sản phẩm của gia đình cũng như người dân các xã lân cận. Sự năng động và nỗ lực và tình nhân ái của người cựu chiến binh khiến cho anh em, bà con lối xóm đều yêu mến, kính trọng, là tấm gương sáng tiêu biểu của người cựu chiến binh giữa cuộc sống đời thường vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng quê hương của người lính Cụ Hồ. Qua việc phát triển kinh tế đồng chí đã được nhiều cấp công nhận và tặng giấy khen của tỉnh, thành phố và địa phương.