Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(backancity.gov.vn) – Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, Ban Chấp hành Công đoàn phường Đức Xuân (TP.Bắc Kạn) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, người lao động, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Bắc Kạn, hằng năm Công đoàn phường Đức Xuân đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua trong đoàn viên và coi đây là tiêu chí để đánh giá đoàn viên công đoàn xuất sắc.

Cán bộ, đoàn viên phường Đức Xuân thực hiện chiến dịch cao điểm 100 ngày, đêm “nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn

Công đoàn phường Đức Xuân có 26 đoàn viên, nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các phong trào thi đua, cán bộ, đoàn viên cơ quan phường đã tích cực hưởng ứng tham gia, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của phường. Xác định phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là một trong những phong trào nòng cốt, Ban Chấp hành Công đoàn phường đã tích cực đổi mới và đẩy mạnh thực hiện trong cán bộ, đoàn viên. Hàng năm tại hội nghị cán bộ công chức Công đoàn đã xây dựng các chỉ tiêu, cụ thể hóa các nội dung thi đua phù hợp với nhiệm vụ chính trị của phường và phát động đến toàn thể đoàn viên.

Kết quả, 100% đoàn viên công đoàn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; có 9 đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; 127 lượt đoàn viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; hàng trăm lượt đoàn viên được đề nghị các cấp biểu dương, khen thưởng trong lĩnh vực phụ trách. Năm 2020, 2021, UBND phường được các đơn vị suy tôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; Đảng bộ phường là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền từ năm 2017 – 2021; các tổ chức Hội luôn được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Các đoàn viên công đoàn phường Đức Xuân tham gia xây dựng công trình vui chơi cho thanh, thiếu nhi tổ dân phố trên địa bàn

Hưởng ứng phong trào học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ Công đoàn phường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên đi học tập nâng cao trình độ. Trong nhiệm kỳ 2017 -2023, có 4 đoàn viên theo học các lớp Đại học, 4 đoàn viên học trung cấp lý luận chính trị; có 100 lượt đoàn viên được tham gia lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ.

Ban Chấp hành Công đoàn phường cũng triển khai nhiều phong trào thi đua khác như: Phong trào “Cán bộ công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”,..các phong trào đều nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các đoàn viên công đoàn và đạt kết quả cao. Cụ thể, công đoàn đã phối hợp với cơ quan phường chủ động rà soát, xây dựng các quy định, nội quy, quy chế làm việc, quy tắc ứng xử, quy định về trang phục, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức phù hợp với đặc thù công tác chuyên môn. Qua đó đã tạo sự chuyển biến trong ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức công vụ, thực hiện văn hóa công sở của cán bộ công chức, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu, hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; khắc phục những biểu hiện lệch chuẩn trong tác phong lề lối, tinh thần, thái độ làm việc, giao tiếp, ứng xử với nhân dân; xây dựng hình ảnh, phong cách ứng xử, kỹ năng giao tiếp của đội ngũ công chức kỷ cương, trách nhiệm, thân thiện trong hoạt động công vụ. Từ những việc làm như duy trì việc tổng vệ sinh cơ quan vào chiều thứ sáu hàng tuần, vận động nữ đoàn viên công đoàn trồng mới, tu sửa các chậu hoa, cây cảnh tại các phòng làm việc, hành lang cơ quan tạo cảnh quan được mát mẻ và khang trang hơn; các tầng làm việc đều được trang bị bình phòng cháy chữa cháy góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” được các nữ đoàn viên tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện tốt. Các chị, em thu xếp thời gian khoa học giữa công việc nhà nước và gia đình, thực hiện tốt thiên chức và trách nhiệm của người vợ, người mẹ, người con, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hằng năm, 100% chị em đầu đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Nhờ làm tốt các phong trào thi đua, năm 2019, 2020, tập thể Công đoàn phường Đức Xuân được Liên đoàn lao động thành phố Bắc Kạn tặng Giấy khen; các năm 2017, 2021 được Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen; có 4 lượt cá nhân đoàn viên được Liên đoàn lao động thành phố tặng Giấy khen; có 1 cá nhân được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen; Công đoàn phường tổ chức biểu dương,khen thưởng 35 lượt đoàn viên công đoàn./.

Triệu Biển