Tết trồng cây – nét đẹp văn hóa ngày Xuân

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, hòa trong không khí đầy vui tươi, rộn ràng của những ngày đầu năm mới, nhân dân cả nước nói chung và thành phố Bắc Kạn nói riêng lại nhớ tới lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ lời dạy của Người, đến nay Tết trồng cây đã trở thành một phong trào sâu rộng, nét đẹp văn hóa, tạo dựng cho đất nước những mùa xuân xanh mãi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh và lãnh đạo UBND thành phố Bắc Kạn tham gia trồng cây tại khu Lâm viên Tỉnh ủy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến môi trường, Người căn dặn nhân dân phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Mùa Xuân Canh Tý 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây đầu tiên. Từ đó đến nay, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân cả nước lại hưởng ứng “Tết trồng cây” làm theo lời Bác. Nối tiếp truyền thống do Bác Hồ gây dựng hơn 60 năm qua, các địa phương trong cả nước nói chung và thành phố Bắc Kạn nói riêng đều tổ chức Tết trồng cây, duy trì nét đẹp này với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Với nỗ lực đó, không chỉ diện mạo khắp các vùng đô thị, nông thôn ngày càng xanh hơn, đẹp hơn mà diện tích rừng cũng ngày càng tăng qua các năm. Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đông đảo Nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn trồng trồng gần 2.000 cây các loại, trong đó tại Khu lâm viên Tỉnh ủy trồng 350 cây xanh.

Phát biểu tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023 gắn với Chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025” trên địa bàn thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn đề nghị các cấp, ngành, đơn vị liên quan và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng; thực hiện tốt Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025, Tết trồng cây và các chỉ tiêu trồng rừng năm 2023 theo chỉ đạo của tỉnh.

Để phát huy hiệu quả hơn nữa của hoạt động trồng cây xanh,thành phố tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chương trình Tết trồng cây; giá trị, lợi ích của việc trồng cây phù hợp với điều kiện của địa phương, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tất cả những hoạt động này góp phần thúc đẩy tinh thần hoạt động vì cộng đồng của các ngành, các cấp trên địa bàn thành phố,  nhằm thực hiện mức cao nhất chỉ tiêu trồng cây xanh đô thị, trồng rừng năm 2023, gắn với xây dựng nông thôn đô thị văn minh để cải thiện môi trường sinh thái làm cho môi trường càng xanh, sạch, đẹp hơn. Mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, các cơ quan, đơn vị tổ chức, nhà trường chung tay, chung sức cùng thành phố trồng cây xanh đô thị cùng với đó nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ cây xanh trong khu vực công cộng, trong trường học, bảo vệ và phát triển rừng tập trung, cây phân tán, cây xanh đô thị đồng thời cùng nhau ngăn chặn tình trạng phá rừng, chặt phá cây xanh.

Với mục tiêu xây dựng thành phố Bắc Kạn trở thành đô thị thông minh, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo vệ môi trường, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trồng cây, thiết lập các vùng cảnh quan sinh thái đen xen, phục hồi bảo vệ cảnh quan môi trường, trồng cây xanh bóng mát dọc hai bên tuyến đường của thành phố để từng bước tạo dựng hình ảnh đô thị thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn và đáng sống.

                                         Hoàng Thạc