Thành phố Bắc Kạn Chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công

Tính đến tháng 7/2016, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố quản lý và thực hiện chế độ chính sách hưởng trợ cấp hàng tháng cho 730 đối tượng. Nhằm chia sẻ, giảm bớt khó khăn đối với những gia đình chính sách, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công; Triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng chế độ chính sách. Trong tháng 6 vừa qua thành phố Bắc Kạn đã tổ chức đưa người có công tiêu biểu đi thăm chiến trường tỉnh Quảng trị.

Cứ vào tháng 7 hằng năm Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thành phố Bắc Kạn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh liệt, sỹ người có công. Chỉ tính riêng trong năm 2016, thông qua Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, thành phố đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 2 ngôi nhà cho người có công với tổng số tiền 17 triệu đồng, cấp hơn 2000 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội. Thực hiện tốt việc tiếp nhận, di chuyển, quy tập hài cốt liệt sỹ vào các nghĩa trang. Nhờ đó đời sống của các gia đình chính sách và người có công ngày càng được nâng lên. Đến nay, thành phố Bắc Kạn có trên 95% số hộ gia đình chính sách có cuộc sống ngang bằng hoặc khá hơn mức sống của dân cư nơi cư trú.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở thành phố Bắc Kạn từng bước huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, đa dạng về hình thức, thiết thực sâu sắc về nội dung. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được xây dựng từ cấp thành phố đến các xã phường và được quản lý sát sao. Hàng trăm thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn đã được các tổ chức đoàn thể ở địa phương phân công hội viên đến giúp đỡ, chăm sóc. con liệt sỹ, con thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn đều được các ban ngành đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện để các em yên tâm vươn lên trong học tập. Các gia đình chính sách, người có công thuộc diện nghèo đều được ưu tiên vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bằng tình cảm chân thành, sự quan tâm thiết thực đối với gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công đã góp phần tạo thêm động lực cho các gia đình chính sách vượt qua khó khăn,  cuộc sống tinh thần và vật chất cho bản thân và gia đình mình. Với phương châm “Cộng đồng trách nhiệm” phát huy nội lực, thành phố Bắc Kạn sẽ tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người có công, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay và là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”./.