Thành phố Bắc Kạn: đa dạng loại hình câu lạc bộ người cao tuổi

Đã thành thói quen, khoảng 5 giờ chiều, các hội viên người cao tuổi phường Nguyễn Thị Minh Khai đã tập trung đầy đủ tại sân UBND phường luyện tập thể thao. Trong số những môn thể thao hiện nay, thể dục dưỡng sinh và bóng chuyền hơi dược rất nhiều hội viên người cao tuổi phường Minh Khai yêu thích và duy trì thường xuyên. Theo các hội viên người cao tuổi của phường cho biết, đây là những môn thể thao nhẹ nhàng, linh hoạt, nâng cao tinh thần đoàn kết của các hội viên trong câu lạc bộ. Qua đây hội viên cao tuổi của phường vừa có sức khỏe, có điều kiện tham gia giao lưu thi đấu, các giải thể thao do địa phương tổ chức.  Ông Hòa – Thành viên Câu lạc bộ bóng chuyền hơi phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn nói: “ Môn bóng chuyền rất phù hợp đối với người cao tuổi như chúng tôi. Khi tham gia tôi thấy cải thiện hẳn về sức khỏe, nhanh nhẹn hơn, phù hợp với nhiều lứa tuổi”.

Hội người cao tuổi thành phố Bắc Kạn hiện có tổng số hơn 3.350 hội viên đang sinh hoạt tại 126 chi hội. Từ khi thành lập đến nay, hội đã thành lập nhiều câu lạc bộ phù hợp với điều kiện thực tế của hội viên.  Các phong trào văn hóa, thể thao được duy trì tốt như: câu lạc bộ thơ ca, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi… phần lớn các câu lạc bộ thơ, ca thường xuyên được lồng ghép trong sinh hoạt công tác hội và các hoạt động của địa phương. So với các xã, các câu lạc bộ  phường nội thị phát triển mạnh. Trung bình số lượng hội viên từ 20 -50 người tham gia /câu lạc bộ.

Để duy trì và mở rộng hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần cho hội viên, hội người các tuổi các xã phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ, biểu diễn vào các dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm thành lập hội người cao tuổi Việt Nam, ngày quốc tế người cao tuổi, ngày mừng thọ các hội viên.  Nhờ đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức hội, đẩy mạnh phong trào sống vui sống khỏe người cao tuổi, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.  Bà Nguyễn Thị Tâm, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn cho biết: “ Hiện nay toàn thành phố Bắc Kạn có 20 câu lạc bộ, trong đó 07 câu lạc bộ dưỡng sinh, 05 câu lạc bộ thơ ca, 06 câu lạc bộ bóng chuyền hơi, 01 câu lạc bộ tăng huyết áp đái tháo đường. sắp tới kỷ niệm 1/10/2016, chúng tôi tiếp tục ra mắt thêm 01 câu lạc bộ văn hóa – thể thao phường Phùng Chí Kiên. Nhìn chung các câu lạc bộ thu hút đông đảo hội viên tham gia. Là sân chơi bổ ích cho những người cao tuổi”

Nhận thức được sức khỏe là vốn quý của con người, hội người cao tuổi các xã phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn vẫn đang tạo thêm sân chơi bổ ích cho hội viên, tích cực vận động người cao tuổi tham gia vào các câu lạc bộ phù hợp với sở thích cá nhân với phương châm sống khỏe, sống có ích. Thúc đẩy phong trào người cao tuổi luyện tập thể dục, thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.