Thành phố Bắc Kạn đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(backancity.gov.vn) – Năm 2023, thành phố Bắc Kạn tiếp tục triển khai các lớp đào tạo nghề đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt các nội dung về giáo dục nghề nghiệp thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021- 2025.

Học viên thực hành pha chế đồ uống tại lớp học nghề

Thành phố Bắc Kạn dành nguồn kinh phí gần 1 tỷ 350 triệu đồng từ chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2023 với gần 400 người được đào tạo nghề tại các xã, phường trên địa bàn. Các ngành nghề được đào tạo như pha chế đồ uống, nuôi và phòng trị bệnh thủy cầm, trồng và khai thác rừng, trồng và chăm sóc rau. Đây đều là các ngành nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn với các đối tượng được đào tạo. Chị Hoàng Thị Hoa, tổ 11A, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết:

“Tôi làm bên chăm sóc sức khỏe, có lớp học về pha chế đồ uống, tôi cũng muốn học để mình biết và hiểu thêm về có thể áp dụng vào công việc của tôi. Về mình có thêm kiến thức có thể áp dụng trong gia đình, hay đi tìm kiếm việc làm đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng”.

Tại lớp trồng và chăm sóc rau, bà con nông dân được tìm hiểu kiến thức trong lĩnh vực trồng trọt, thông qua phần lý thuyết và thực tế sản xuất. Trong đó được phổ biến, trang bị thêm các kỹ năng về cách chăm sóc, phân loại loại rau để trồng đúng kỹ thuật, quy trình chăm sóc, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Từ những lớp đào tạo nghề ngắn hạn này, các học viên có thể tự tìm kiếm việc làm hoặc tự trồng, chăm sóc rau sạch cung cấp nguồn thực phẩm xanh tại chỗ cho gia đình hoặc buôn bán nhỏ… góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho gia đình và có thêm thu nhập. Chị Lý Thị Hải, tổ 12, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn phấn khởi nói:

“Nhà tôi làm vườn nên đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ cô giáo, ví dụ như cây rau ngót nhà tôi bị chết mà không hiểu vì sao, cô giáo đến vườn cuốc đất lên là biết cái rễ không phát triển nữa do con vi khuẩn trong đó, cách xử lý nó như thế nào thì bây giờ mới biết. Trước thì cứ chết thì mình phá đi, không biết tại sao nó chết như thế. Về thi mình áp dụng vào thực tế, được học với cô giáo như này rất là tốt luôn”.

Các lớp đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Bắc Kạn được triển khai thực hiện góp phần phát triển nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao, phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh chỉ số đào tạo lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; thực hiện có hiệu quả các dự án, tiểu dự án về giáo dục nghề nghiệp trong các Chương trình MTQG giai đoạn 2021- 2025.

Ông Lê Minh Hiền, Phó Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: “Qua chương trình đào tạo nghề, chúng tôi hi vọng rằng sẽ mang đến những nội dung kiến thức mới cho bà con áp dụng KHKT  vào trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, cải thiện được cuộc sống, tạo thu nhập cho gia đình. Hi vọng sẽ giúp bà con thay đổi tư duy, thích ứng biến đổi môi trường, khí hậu, tiến tới rút ngắn khoảng cách với các vùng miền khác bằng cách nâng cao thu nhập, thay đổi cuộc sống”.

Cùng với nỗ lực của các cấp ngành, địa phương, thành phố Bắc Kạn phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 74% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra./.

Đặng Tuyết