Thành phố Bắc Kạn làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Thành phố Bắc Kạn hiện có trên 3.600 đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trong đó có hơn 280 liệt sĩ, 96 thương binh, 44 bệnh binh, 361 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 43 đối tượng là thân nhân liệt sĩ… Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn thành phố đối với những người có công với cách mạng.

Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thành phố thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách đối với người có công; chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách. Hàng tháng thành phố thực hiện chi trả chế độ cho các đối tượng gia đình chính sách và người có công. Thực hiện giải quyết chế độ hưởng trợ cấp một lần theo quy định đối với các đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. Trong những tháng đầu năm 2019, thành phố còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà (quà của Chủ tịch nước và của địa phương) cho các đối tượng chính sách hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, với trên 1.300 xuất quà trị giá hơn 505 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã tổ chức cho 175 người có công đi điều dưỡng tập trung  tại Trung tâm Điều dưỡng theo kế hoạch của tỉnh. Tham mưu, lựa chọn 25 gia đình chính sách nhận quà tại Lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, mỗi suất quà trị giá 3 triệu đồng. Thành phố Bắc Kạn tổ chức đoàn đại biểu người có công và thân nhân liệt sĩ thăm chiến trường xưa tại tỉnh Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và viếng nghĩa trang liệt sĩ. Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cũng được quan tâm và thực hiện cấp được hơn 500 thẻ bảo hiểm y tế. Công tác chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập và miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên là con em các đối tượng chính sách được thực hiện theo đúng quy định. Các chế độ người có công cách mạng được tặng thưởng Huân, huy chương cũng được quan tâm giải quyết. Ngoài ra, thành phố còn tích cực vận động cán bộ, đơn vị, nhân dân tham gia “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm, từ nguồn quỹ này đã góp phần sửa chữa nâng cấp nhà ở cho các gia đình chính sách. Hiện nay, nhiều gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức bình quân của các hộ gia đình nơi cư trú. Nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu, xây dựng nếp sống văn hoá.

Hướng tới Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, thành phố tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” như: thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách. Tặng 22 suất quà của thành phố, tỉnh và 730 suất quà của Chủ tịch nước gia đình chính sách và người có công. Những việc làm ấy phần nào động viên tinh thần cho các gia đình chính sách ở địa phương.

          Đồng thời trong dịp này, thành phố cũng chỉ đạo các cơ sở quan tâm tổ chức toạ đàm, gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà đối tượng người có công tại các cơ sở, nhằm xoa dịu đi phần nào nỗi đau thương mất mát của những gia đình người có công. Vào đúng dịp kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, thành phố cũng sẽ tổ chức cho cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, học sinh đến thắp hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ thành phố Bắc Kạn nhằm thể hiện lòng tôn kính và tri ân các anh hùng liệt sĩ. Bà Lý Thị Luân – Trưởng phòng Lao động – Thương Binh và XH thành phố cho biết:  Những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp, ngành và nhân dân thành phố rất quan tâm, tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức như: Vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm, tặng quà người có công dịp lễ, tết, khi ốm đau; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí… Các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tình cảm của toàn thể nhân dân đối với người có công trong toàn xã hội. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tích cực thực hiện  các hoạt động đền ơn đáp nghĩa để ngày càng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người có công trên địa bàn”.

Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công, đã, đang được triển khai trên địa bàn chính là sự chỉ đạo xuyên suốt của cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự phấn đấu nỗ lực của các ban, ngành, cơ quan đơn vị và nhân dân thành phố Bắc Kạn nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với những người đã cống hiến, hi sinh cho độc lập dân tộc.