Thành phố Bắc Kạn tập trung phòng, chống dịch Covid -19

Sau dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2022, người dân thành phố Bắc Kạn đều có chung tâm trạng “lo lắng” không biết bệnh dịch kéo dài bao lâu, liệu bản thân mình có an toàn khi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Trước thời điểm khó khăn này, thành phố Bắc Kạn lại “căng mình” tập trung chống dịch với những biện pháp linh hoạt, hiệu quả nhất.

Trong ba ngày liên tục (03/1 -05/1/2022) thành phố Bắc Kạn ghi nhận nhiều trường hợp F0 mới. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản hỏa tốc để người dân phòng chống dịch; cung cấp thông tin, hoạt động chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch và các trường hợp F0 trên địa bàn; đăng tải, thông báo công tác rà soát, truy vết của cơ quan chuyên môn trên hệ thống loa phóng thanh, báo chí địa phương, các trang Web chính thống. Các hội, đoàn thể, xã phường nhanh chóng vào cuộc, tích cực tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không hoang mang, hạn chế đi lại các khu vực, điểm phong tỏa; tự giác thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân theo hướng dẫn của Ngành y tế khuyến cáo.

Đoàn Thanh niên phường Xuất Hóa (TP.Bắc Kạn) tiến hành phun khử khuẩn một điểm phong tỏa tại tổ dân phố số 4.

Những ngày này, chúng ta chỉ cần đi nhanh qua vài con phố, ngõ chợ hay khu dân cư nào đó của thành phố Bắc Kạn đều dễ dàng bắt gặp những cửa hàng, sạp quán nhỏ, hộ gia đình bị căng dây phong tỏa vì nhiễm Covid -19. Để chủ động phòng chống dịch, một số Ki-ốt kinh doanh tại Chợ Đức Xuân hay vài con phố chính của thành phố,.. chủ cửa hàng đã tự đóng cửa tạm thời nghỉ dịch; số lượng người đến mua sắm tại các khu vực chợ trung tâm, điểm mua bán ít hơn; các công sở đều tăng cường quản lý nghiêm ngặt hoạt động ra/vào khi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu liên hệ công việc, giao dịch; ngành Giáo dục cũng nhanh chóng chỉ đạo các trường cho học sinh chuyển sang phương pháp học tập trực tuyến; các lực lượng tuyến đầu, các thành viên Tổ Covid cộng đồng lại tham gia trực chốt những điểm phong tỏa có nguy cơ lây lan cao; cán bộ, nhân dân được tuyên truyền thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, thường xuyên tham gia quét mã QR Code phục vụ công tác truy vết,…

Ông Luân Hoàng Anh – Chủ tịch UBND phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) cho biết: “Từ khi phường ghi nhận trường hợp F0 đầu tiên trên địa bàn, tính đến thời điểm hiện nay (ngày 05/1/2022) phường có tổng số 21 trường hợp F0, trong đó có 06 trẻ em (các trẻ em đều dưới 12 tuổi chưa được tiêm vacxin phòng dịch). Các trường hợp F0 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đối với trường hợp công dân là F1 đều được hướng dẫn cách ly tại nhà trong thời gian 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe theo quy định. Đối với trường hợp trẻ em là F1 (chưa được tiêm vacxin) thực hiện cách ly 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 01 tuần.”

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Thành phố, nhất là Nghị quyết 128/ NQ –CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID19”, cũng như các đơn vị khác, phường Sông Cầu đã chỉ đạo các lực lượng tham gia trực chốt tại 02/04 điểm phong tỏa có nguy cơ lây nhiễm cao. Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch phường Sông cầu được kích hoạt, trực 24/24. Trạm y tế phường vẫn đảm bảo công tác tiếp nhận, hướng dẫn công dân đến khai báo y tế, phân loại theo quy định các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn. Đồng thời, tổ công tác của phường Sông Cầu tiến hành thăm nắm, rà soát được 69 cơ sở kinh doanh với tổng số 200 lao động, qua đó tuyên truyền, khuyến cáo các hộ kinh doanh chủ động tham gia các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Thông báo số 17/TB -TTYT  ngày 05/1/2022 của Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn cập nhập cấp độ dịch trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, hiện tại có 04 đơn vị gồm: phường Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Chí Kiên, Xuất Hóa và xã Dương Quang cấp độ dịch cấp 1 (vùng xanh); Thành phố Bắc Kạn, phường Đức Xuân, Sông Cầu cấp độ dịch cấp 2 (vùng vàng); phường Huyền Tụng, xã Nông Thượng cấp độ dịch cấp 3 (vùng cam).

Lực lượng đoàn viên thanh niên phường Phùng Chí Kiên tiếp tục tuyên truyền công tác phòng chống dịch bằng hệ thống loa di động trên địa bàn phường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 tại thành phố Bắc Kạn, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Để vượt qua thời điểm khó khăn này, mỗi người dân thành phố hãy nỗ lực tham gia vào công tác phòng chống dịch. Trước tiên, tự giác chấp hành tốt các quy định của địa phương, thường xuyên theo dõi, bảo vệ sức khỏe của bản thân, không tụ tập, hạn chế tiếp xúc, không di chuyển tới các vùng đang có dịch,..

Triệu Biển