Thành phố Bắc Kạn thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Với nhận thức, quan tâm, chăm lo cho thế hệ măng non là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Kạn luôn dành sự quan tâm lớn tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Mọi người, mọi nhà đều dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất, bảo đảm cho các em được hưởng các quyền cơ bản như học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí.

  Năm 2019, thành phố Bắc Kạn có 10.452 trẻ em (ước năm 2020 có 10.521 trẻ em), trong đó: trẻ em dưới 6 tuổi là 4.637 em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 172 em. Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Cụ thể đã triển khai đồng bộ các chương trình chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em; thực hiện tốt công tác tiêm chủng; cho trẻ uống vitaminA; cấp thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; Hiện nay, tỷ lệ trẻ em trên địa bàn thành phố được tiêm chủng mở rộng đạt gần 100%. Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng, theo dõi biểu đồ tăng trưởng trẻ em dưới 2 tuổi hàng tháng được duy trì thường xuyên ở các trạm y tế xã, phường; 100% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống vitamin A đầy đủ. Các trạm y tế xã, phường duy trì sổ theo dõi, khám sức khỏe định kỳ cho các cháu dưới 6 tuổi. Chỉ đạo các xã, phường, kịp thời thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT.

Lãnh đạo thành phố Bắc Kạn và đại diện lãnh đạo tổ chức Childfund Việt Nam tặng quà cho các em học sinh tham gia diễn đàn trẻ em năm 2019

Thành phố duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân chăm lo sự nghiệp giáo dục. Hiện nay, hệ thống trường lớp trên địa bàn thành phố đã được các cấp, các ngành đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, có 15/22 trường học trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm, tạo động lực để trẻ em thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, thành phố đã tổ chức thăm và tặng 22 suất quà cho 22 trường học, trị giá trên 13 triệu đồng (trích từ nguồn ngân sách địa phương); tổ chức tặng quà cho 25 cháu tàn tật không đủ điều kiện đến trường với số tiền 5 triệu đồng. Đầu năm 2020, Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố đã hỗ trợ cho một gia đình có trẻ em bị chết do tai nạn rủi ro 500.000 đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức hội và nhiều doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ, tặng quà cho trẻ em vào các dịp tết thiếu nhi, rằm trung thu… cùng với chăm lo về vật chất, nhiều hoạt động vui chơi mang tính giáo dục và giải trí cho các em đã được tổ chức đa dạng, phong phú như: các hoạt động, giải trí, văn hóa, thể thao, diễn đàn trẻ em… tạo môi trường để các em tự tin thể hiện bản thân, được nói lên những ước mơ của mình, thông qua các hoạt động đã trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; tránh bị xâm hại, ngược đãi; phòng, tránh tai nạn, thương tích, đuối nước…

Thông điệp “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2020. Với mục đích là tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, phòng ngừa hạn chế những tác động tiêu cực đến trẻ em trong tình hình mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của gia đình và trẻ em đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực, tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp các ngành, gia đình và toàn xã hội trong công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chủ động xây dựng kế hoạch vui chơi cho trẻ trong dịp hè nhằm phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Triển khai sâu rộng cuộc vận động thu quỹ bảo trợ trẻ em, tiến hành rà soát các đối tượng trẻ có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, theo dõi giám sát thực trạng trẻ em lao động nặng nhọc, độc hại, ngăn ngừa tình trạng xâm hại, ngược đãi và bạo lực trẻ em./.

Tác giả: Hoàng Thạc