Thành phố Bắc Kạn với công tác đấu tranh phòng chống ma túy

Những năm qua, sự vào cuộc của cấp, ngành, địa phương, sự ủng hộ của người dân cùng lực lượng Công an thành phố Bắc Kạn đã nỗ lực, từng bước đẩy lùi và tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa ma túy trên địa bàn.

     Một buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy tại thành phố Bắc Kạn

Là trung tâm của tỉnh, thành phố Bắc Kạn có mật độ dân số đông, các điều kiện giao thương, phát triển kinh tế cũng có nhiều lợi thế hơn các địa phương khác. Tuy nhiên, cùng với sự thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế, tình hình tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố cũng có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Trước thực trạng đó, lực lượng Công an thành phố Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh nhằm làm giảm tội phạm, tệ nạn về ma túy tại địa phương.

Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm liên quan đến ma túy. Công an thành phố đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tập chung lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Bắc Kạn, 06 tháng đầu năm 2022, đã phát hiện 25 vụ, bắt giữ 28 bị can (đã khởi tố 20 vụ, 28 bị can). Những kết quả đó đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, từng bước kiềm chế và giảm dần sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Ông Ngô Ngọc Dưỡng– Phó Trưởng Công an thành phố Bắc Kạn cho biết: “Những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn thành phố có những diễn biến phức tạp hơn so với trước kia, các đối tượng sử dụng ma túy có xu thế trẻ hóa; một điều quan trọng thay đổi trong việc phòng, chống tội phạm ma túy là các hành vi trước kia khi mời, sử dụng chung ma túy giữa các đối tượng sử dụng ma túy có thể phạt hành chính. Tuy nhiên, hiện nay, một số quy định, hướng dẫn mới theo hướng chặt hơn, quy định các hành vi trên sẽ cấu thành tội phạm tổ chức sử dụng có khung hình phạt nặng. Thời gian qua, Công an thành phố Bắc Kạn đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống ma túy. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến cơ sở, người dân nâng cao nhận thức trong ngăn ngừa, phòng, chống ma túy trên địa bàn. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc không để hình thành các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn, phức tạp kéo dài trên địa bàn thành phố.”

Hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 160 đối tượng nghiện ma túy có danh sách quản lý. Tuy nhiên, số đối tượng có hành vi sử dụng ma túy trái phép ngoài danh sách có thể cao hơn từ 02 đến nhiều lần so với đối tượng quản lý. Dù cơ sở điều trị Methadone hoạt động nhưng việc quản lý người sau cai nghiện chưa cao, còn gặp nhiều khó khăn. Bản thân người nghiện không thể tự bỏ ma túy, khả năng tái nghiện cao. Đa phần người nghiện đều không có nghề nghiệp, dễ bị lôi kéo tái nghiện, vi phạm pháp luật… dẫn đến tỷ lệ tái phạm, tái nghiện vẫn tăng.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống, đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn, trong thời gian tới, Công an thành phố Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo lực lượng công an các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình các đối tượng; đẩy mạnh các đợt ra quân truy bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; thường xuyên ra soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục, giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện bắt buộc.

Có thể thấy, dù đạt được nhiều kết quả khá tích cực, song công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Bắc Kạn vẫn hết sức cam go, quyết liệt, đòi hỏi các ngành chức năng, toàn thể Nhân dân phải cùng vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội./.

   Hoàng Thạc