Thị xã Bắc Kạn biểu dương những người có công tiêu biểu năm 2012

Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 –  27/7/2012), vừa qua, thị xã Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương những người có công tiêu biểu năm 2012. Đồng chí Ma Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã đến dự Hội nghị.

Trải qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, nhân dân thị xã Bắc Kạn đã góp sức người, sức của cho cách mạng ViệtNam. Trên địa bàn thị xã có hơn 4000 người được công nhận là người có công với cách mạng, 26 đồng chí lão thành cách mạng, 59 đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 300 đồng chí nằm lại chiến trường, 177 đồng chí là thương binh, 66 đồng chí là bệnh binh… Để ghi nhớ công lao  những người con ưu tú, Đảng bộ thị xã Bắc Kạn đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực với mục tiêu chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, nhất là phong trào Đền ơn đáp nghĩa. 5 năm qua, thị xã đã thăm hỏi, trao tặng  được 5.765 suất quà cho người có công, thân nhân liệt sỹ với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, tiếp nhận và an táng 26 hài cốt liệt sỹ, phối hợp giải quyết chế độ thăm viếng mộ liệt sỹ cho 35 thân nhân của liệt sỹ, tổ chức điều duỡng luân phiên cho 795 lượt người có công với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng, thực hiện cấp 100% thẻ bảo hiểm khám chữa bệnh cho người có công, huy động các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 138 triệu đồng, hỗ trợ làm mới 20 nhà với tổng số tiền 148 triệu đồng… Đến nay, trên địa bàn thị xã Bắc Kạn không còn gia đình chính sách nhà ở dột nát.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ma Ngọc Vũ đã biểu dương các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn thị xã thời gian qua đã tích cực tham gia phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng đã phát huy truyền thống yêu nước, khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Để tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công; động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cá nhân và tổ chức tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng nhiều hình thức, làm cho các hoạt động này thực sự trở thành một phong trào xã hội rộng lớn, đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc… đồng thời mong muốn các thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công tiếp tục giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh để không ngừng cải thiện đời sống gia đình, đóng góp cho quê hương, đất nước. 

Nhân dịp này, UBND thị xã Bắc Kạn đã trao tặng Giấy khen cho 8 gia đình tiêu biểu “Gia đình cách mạng gương mẫu” và 8 cá nhân được nhân dân tin yêu, mến phục là “Người công dân kiểu mẫu”./.

Thu Cúc