Thiếu nhi thành phố Bắc Kạn nhiều hoạt động vui chơi trong dịp hè

So với những năm trước, các loại hình sinh hoạt hoạt hè được thực hiện một cách dàn trải chưa thực sự tạo điểm nhấn thu hút các em thiếu nhi, thì năm nay, tại thành phố Bắc Kạn các cơ sở đoàn trực thuộc đã tập trung triển khai các hoạt động hè theo chủ để, chủ điểm của tháng và quý nhờ đó chất lượng sinh hoạt hè ngày càng được nâng lên. Để có được các hoạt động hè thực sự bổ ích cho các em thiếu niên nhi đồng, từ các đồng chí thành viên trong ban chỉ đạo hè các cấp, các anh chị phụ trách, đoàn viên thanh niên là học sinh, sinh viên về nghỉ hè cùng các hội, đoàn thể ở khu dân cư cùng tham gia quản lý, định hướng giáo dục thiếu nhi phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Hầu hết các loại hình sinh hoạt hè được đưa ra như: Múa, hát, các trò chơi vận động, trò chơi cộng đồng, giáo dục về truyền thống, pháp luật…nhằm định hướng cho thiếu niên nhi đồng hoàn thiện nhân cách, tăng cường thể chất. Em Nguyễn Đức Thành– Học sinh lớp 6, trường THCS Bắc Kạn nói “ Em thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt hè của đoàn phường Chí Kiên tổ chức, ngoài việc các anh chị tuyên truyền rất nhiều nội dung như: Cách phòng trách các tai nạn thương tích, Luật giao thông, truyền thống đội, đoàn còn được thích tham gia các trò chơi vận động,  trò chơi tập thể vì có nhiều bạn tham gia và rất vui’.

Hiện nay đa phần các hoạt động vui chơi, giải trí dành cho thiếu niên, nhi đồng được tại các nhà văn hóa, trường học,…căn cứ vào điều kiện thực tế các cơ sở đoàn sẽ triển khai các hoạt động chủ điểm đạt hiệu quả. Anh Vũ Văn Đức – Bí thư đoàn phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn nói “ Các hoạt động sinh hoạt chuyên đề được đoàn phường thực hiện theo sự chỉ đạo của Thành đoàn. Việc tập hợp các em học sinh vào những hoạt động vui chơi như thế này sẽ giúp các em học sinh có được những sân chơi lành mạnh trong dịp hè’

Trong tháng 07/2015 này khi cả nước đang hướng đến các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tổ chức những chuyến đi thăm quan các di tích lịch sử, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ và một số hoạt động khác như tặng quà, thăm hỏi, động viên các gia đình có công tại khu dân cư dân. Điều đó sẽ giúp các em cùng suy ngẫm, hiểu thêm những giá trị nhân văn tốt đẹp, có những hành động, việc làm phù hợp, có ích trong 3 tháng hè. Ông Vũ Văn Mậu – Tổ trưởng tổ 9, phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn “ Thực hiện kế hoạch hè các cấp, tổ phố cũng phối hợp cho học sinh đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông, chủ yếu là để giáo dục cho các cháu học sinh biết, hiểu về lịch sử và truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc’

 

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó vai trò nòng cốt là Đoàn thanh niên. Trong thời điểm còn thiếu các sân chơi dành cho thiếu nhi như hiện nay thì các tổ chức đoàn trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cần năng động, chủ động bám sát vào các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương cung cấp cho các em những kỹ năng sống, làm việc, sự nhận thức đúng đắn tích cực tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh tại khu dân cư.

Vai trò của cấp ủy chính quyền đối với công tác này cũng cần được phát huy tốt hơn, có sự quan tâm đúng mức tạo cơ sở thuận lợi cho các cơ sở đoàn, các chi đoàn thuận lợi triên khai thực hiện ngay tại cơ sở. Có sự phối hợp đồng bộ giữa tổ chức đoàn với tổ dân phố và gia đình đảm bảo chặt chẽ, hạn chế tình trạng thanh, thiếu nhi không vi phạm pháp luật.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương, sự chủ động trong việc đa dạng các hình thức sinh hoạt hè của lực lượng thanh niên tại khu dân cư  sẽ góp phần tạo môi trường lành mạnh cho các em thiếu niên, nhi đồng có được những ngày hè bổ ích và lý thú./.