Thống nhất phương án di dời các hộ có nguy cơ ngập lụt cao tại Hồ Nặm Cắt

Dự án Hồ chứa nước Nặm Cắt là công trình xây dựng quy mô lớn của tỉnh, với khoảng 150 hộ dân của xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn nằm trong diện giải tỏa. Trong đó có trên 10 hộ dân nằm ở vùng trung tâm hồ cần được ưu tiên hàng đầu trong việc di dời để tránh nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa bão sắp tới, khi việc giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng khu tái định cư vẫn đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục.

Dự án xây dựng hồ chứa nước Nặm Cắt có hai hợp phần, trong đó hợp phần GPMB, di dân tái định cư do UBND thành phố Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Do chưa hoàn tất các thủ tục về điều chỉnh dự toán trong hợp phần này nên đa số các hộ dân thuộc diện GPMB vẫn chưa thể di dời. Trong đó có các hộ nằm trong vùng thấp nhất của hồ Nặm Cắt, có nguy cơ ngập úng rất cao trong mùa mưa lũ. Theo các hộ dân này, thì hiện nay, với việc công trường đang dở dang thi công như vậy, các công trình thoát nước không đảm bảo, chỉ cần mưa to khoảng 3-4 ngày thì toàn bộ vùng trũng này sẽ bị ngập lụt. Trong khi đó, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, thì việc nhanh chóng di dời các hộ dân này là việc làm cần thiết.

Trong buổi làm việc với các hộ dân có nguy cơ ngập lụt cao, UBND Thành phố Bắc Kạn đã tổng hợp và giải đáp những ý kiến thắc mắc của các hộ dân này. Theo đó, những hộ dân này sẽ được ưu tiên chọn vị trí tái định cư và được di dời trước các hộ dân khác trong diện giải tỏa. UBND thành phố sẽ đáp ứng những nguyện vọng của người dân như san đất, xây dựng cơ sở hạ tầng cấp thiết là điện, nước, đường giao thông, thực hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết các tranh chấp đất đai vẫn còn tồn tại, hỗ trợ chi phí vận chuyển, hỗ trợ lương thực cho các hộ dân bị thu hồi đất… Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các hộ dân, tránh được ngập úng trong mùa mưa bão sắp tới.