Thực trạng vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp

Có dịp tham gia một buổi kiểm tra vệ sinh an toàn lao động tại Công ty TNHH Trần Toản, đóng trên địa bàn phường Xuất Hóa,  một doanh nghiệp nhỏ mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/2016. Ông Trần Văn Toản – Giám đốc Công ty THHH Trần Toản, tổ Đoàn Kết, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Do ngành nghề sản xuất chủ yếu là cán, rèn các loại kim loại xây dựng nên nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn lao động khá cao. Nguồn nhân công phần lớn là lao động ngắn hạn, thường xuyên có sự biến đổi về số lượng, trình độ tay nghề ..nên vấn đề an toàn vệ sinh lao động càng được doanh nghiệp quan tâm. Ngoài các câu khẩu hiệu được gắn ngay tại xưởng sản xuất, người lao động được hướng dẫn về công tác an toàn lao động theo từng khâu sản xuất hàng hóa, các biện pháp kỹ thuật phòng chống tai nạn xảy ra.”.

Là một Kỹ Thuật viên công ty TNHH Trần Toản, anh Hoàng Văn Luân phụ trách vận hành hệ thống thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động của công ty nói: “Làm việc theo giờ hành chính, không mấy khi phải tăng ca. Từ lúc vào làm ở công ty bản thân được trang bị đủ về thiết bị bảo hộ lao động, cảm thấy môi trường làm việc đảm bảo an toàn

Qua quan sát hệ thống các thiết bị an toàn lao động và kiểm tra, đánh giá thực tế khả năng nhận thức của lực lượng phòng cháy chữa cháy cấp cơ sở tại trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn. Cơ bản hệ thống, thiết bị kỹ thuật, qui định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy  được trang bị phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của đơn vị. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên các bộ phận chuyên môn của đơn vị đều cố gắng tuân thủ, nâng cao vai trò trách nhiệm đối với vấn đề an toàn lao động ngay tại cơ quan. Anh Phùng Đức Phong – Y sỹ Khoa Nội, Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn nói:  Giả định khi có tình huống cháy, mất an toàn xảy ra, đều nắm được các bước cơ bản, bản thân tôi cũng mong muốn được các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, phổ biến thêm kiến thức nhằm thực hiện tốt công tác an toàn lao động tại đơn vị.

Kiểm tra hệ thống văn bản, hồ sơ liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động tại Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn

Tai nạn lao động là điều không ai muốn. Nhưng trong điều kiện môi trường làm việc thường xuyên có sự thay đổi, nguy cơ tiềm ẩn về rủi ro trong lao động sản xuất là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo báo cáo tổn hợp của UBND thành phố, đầu tháng 5/2017, qua kiểm tra 04 đơn vị bao gồm Trung tâm y tế, Công ty TNHH Trần Toản, công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn, Trung tâm khai thác, vận chuyển, Bưu điện Bắc Kạn cho thấy: Người đứng đầu cơ quan, các chủ doanh nghiệp đã chủ động tuyên truyền tới người lao động chủ động đảm bảo an toàn lao động theo quy chế, nội quy đề ra. Về phía một số doanh nghiệp chủ sở hữu lao động và người lao động đã có ý thức về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt những doanh nghiệp hoạt động thường xuyên phải sử dụng các thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Nhưng đó chỉ là các doanh nghiệp lớn hoạt động lâu năm. Còn những doanh nghiệp nhỏ thường xuyên có sự biến động về nguồn nhân công chưa thực sự quan tâm đúng mức. Phần lớn các doanh nghiệp phải thường xuyên tự kiểm tra, tự đánh giá mức độ rủi ro và xây dựng các biện pháp phòng chống nhưng chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

 Bà Lý Thị Luân – Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội thành phố Bắc Kạn cho biết: Ngoài những doanh nghiệp đã thực hiện khá tốt thì vẫn có một số đơn vị, doanh nghiệp vẫn vi phạm một số quy định trong công tác an toàn vệ sinh lao động. Từ các đợt kiểm tra thực tế, thành phố đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp sớm bổ sung hoàn thiện các hệ thống văn bản, trang thiết bị lao động còn thiếu theo đúng luật quy định.

Vấn đề an toàn vệ sinh lao động được thành phố Bắc Kạn rất quan tâm. Cụ thể địa phương chỉ đao các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn đẩy mạnh  thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động để tạo ý thức, nền nếp, thói quen tuân thủ quy định về ATVSLĐ. Hàng năm tổ chức các đợt kiểm tra thực tế tại xã phường, thông qua đó yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp nghiêm túc khắc phục những hạn chế, sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các danh mục về an toàn lao động theo Luật ATVSLĐ quy định. yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức có biện pháp khắc phục ngay khi điều kiện lao động không đảm bảo, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động và tài sản của doanh nghiệp./.