Tỉnh kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại thành phố Bắc Kạn

Sáng ngày 04/5, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi  kiểm tra việc triển khai các hoạt động trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 tại thành phố Bắc Kạn.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với BCĐ liên ngành của thành phố  về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trong tháng hành động. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hơn 80 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể. Trong đó, có 60 cơ sở đạt VSATTP, lập biên bản nhắc nhở hơn 20 cơ sở, xử phạt 02 cơ sở vi phạm, nộp ngân sách 06 triệu đồng. Tại các chợ, các ngành liên quan đã tuyên truyền, vận động các tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm chấp hành các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành giáo dục thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các trường học có bếp ăn bán trú thực hiện nghiêm quy định kiểm thực phẩm 03 bước và lưu thức ăn, nhân viên nhà bếp được bồi dưỡng kiến thức về VSATTP theo quy định…

Sau khi làm việc với BCĐ thành phố, Đoàn kiểm tra thực tế tại một cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh cơ bản tuân thủ các quy định về thực hiện ATTP như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe cho người tham gia chế biến, phục vụ; thực phẩm được bảo quản đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ…; đồng thời lấy mẫu một số thực phẩm, nguyên liệu phụ gia… để test nhanh kiểm tra chất bảo quản. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm.

Đoàn công tác kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố

Đoàn cũng tuyên truyền đến chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng./.

Minh Cường