Tổ công tác số 5 – Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kạn hỗ trợ phường Xuất Hóa tháo gỡ khó khăn về CCHC và chuyển đổi số

(backancity.gov.vn) – Chiều ngày 9/10, Tổ công tác số 5 – Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kạn do đồng chí Lê Đăng Trưởng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các phòng Nội vụ, Văn hóa – Thông tin, Văn phòng HĐND -UBND thành phố có buổi làm việc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về thực hiện công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số 9 tháng đầu năm 2023 tại phường Xuất Hoá.

Theo báo cáo, Đảng ủy, UBND phường Xuất Hoá đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo gồm Kế hoạch, Nghị quyết, công văn tuyên truyền các nhiệm vụ cụ thể, công văn, nghị quyết liên quan đến cải cách hành chính, trong đó tuyên truyền để cải cách hành chính lồng ghép vào các buổi họp Ban Chấp hành, giao ban của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, 15 lượt trên hệ thống loa truyền thanh, 10 lượt tuyên truyền lưu động…;niêm yết, công khai các thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân phường; nêu cao vai trò của người đứng đầu, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện các quy định văn hoá công sở, có thái độ giao tiếp ứng xử đúng mực với nhân dân. Cử và tạo điều kiện cho cán bộ công chức tham gia đầy đủ các lớp tập huấn,

9 tháng đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân phường thực hiện tiếp nhận và giải quyết 614 hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tuyến 342 hồ sơ (hồ sơ tiếp nhận toàn trình 247, hồ sơ tiếp nhận một phần 95 hồ sơ), hồ sơ tiếp nhận trực tiếp 272 hồ sơ. Các hồ sơ được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. Ủy ban nhân dân phường không nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức liên quan quy định.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, căn cứ các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của các cấp, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Về hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin, UBND sử dụng mạng LAN, 100% cán bộ được trang bị máy tính (24 máy tính) có kết nối mạng; hơn 95% cán bộ công chức sử dụng hòm thư công vụ; 100% cán bộ công chức phường đã có tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ sử dụng văn bản điện tử của phường đạt 98%; 65% người dân có điện thoại thông minh; khoảng 80% (650hộ) gia đình có đường cáp quang, phổ cập kết nối đi động băng thông rộng; bố trí phòng họp phục vụ các hội nghị truyền hình trực tuyến,..Tính đến 15/9/2023, toàn phường thực hiện cấp CCCD gắn chip là điện tử được 2.531 thẻ căn cước cho công dân; cấp tài khoản định danh điện tử mức 1 được 545 tài khoản; mức độ 2 được 731 tài khoản.

Qua nghiên cứu báo cáo, trao đổi trực tiếp các nội dung với lãnh đạo quản lý và cán bộ công chức trực tiếp thực hiện chuyên môn phường cho thấy, cả hai lĩnh vực cải cách hành chính, chuyển đổi số phường thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, các thành viên trong Tổ công tác số 5 – Ban Thường vụ Thành ủy trao đổi sâu hơn về nguyên nhân các chỉ tiêu gặp khó khăn và thực hiện chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Từ việc chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục liên quan đến nguyên nhân chủ quan và khách quan, Tổ công tác số 5 – Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn phường Xuất Hóa tiếp tục rà soát các chỉ tiêu còn vướng mắc, có kiến nghị, đề xuất cụ thể, tích cực phối hợp chặt chẽ với phòng chuyên môn thành phố để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, giải quyết tốt trong từng khâu, phù hợp từng thời điểm, hướng tới mục tiêu nâng cao chỉ số xếp hạng về cải cách hành chính của phường trong thời gian sớm nhất,…

Triệu Biển