Tòa án nhân dân thị xã Bắc Kạn phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua năm 2014

Để đạt được những kết quả nêu trên, ngay từ đầu năm TAND thị xã Bắc Kạn đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác phù hợp, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, đồng thời  tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị, hướng tới mục tiêu chung là hoàn thành các chỉ tiêu công tác của ngành Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bên cạnh đó, Toà án nhân dân thị xã Bắc Kạn luôn phát huy dân chủ, công khai, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của TAND và nội quy, quy chế của cơ quan; Chi bộ, lãnh đạo cơ quan phân công, phân nhiệm, quy định rõ ràng về chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân trong đơn vị tạo thành một tổ chức hoạt động nhịp nhàng, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác nghiệp vụ, trong đó thủ trưởng đơn vị phải là đầu tàu gương mẫu, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các hoạt động trong quá trình thực hiện nội quy, qui chế, quy định của đơn vị.

Nhận thức sâu sắc lời dạy của Bác thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua ngay từ đầu năm Tòa án nhân dân thị xã đã phát động thi đua tới toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị. Nội dung phát động là phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của đơn vị và phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương với khẩu hiệu “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng ngành Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp”. Tiếp tục đấy mạnh phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân  gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cùng với việc làm tốt công tác xây dựng đơn vị, được sự ủng hộ của các cấp, các ngành trong các lĩnh vực hoạt động, Toà án nhân dân thị xã Bắc Kạn đã thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn. Các vụ án đã được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đặc biệt là đối với các các vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm; làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân; giải quyết kịp thời các khiếu nại của công dân, không để kéo dài gây tình trạng bức xúc cho người khiếu nại. Công tác phối hợp giữa các cơ quan Công an, Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân đã được thực hiện đúng theo quy chế liên ngành và tuân thủ đúng quy định của pháp luật tố tụng.

8 tháng đầu năm 2014, Tòa án nhân dân thị xã Bắc Kạn đã thụ lý 174 vụ án (Trong đó án hình sự: 57 vụ;  án dân sự: 18 vụ, việc; án kinh doanh thương mại: 04 vụ; án hôn nhân gia đình: 95 vụ, việc) và 25 hồ sơ xét miễn giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước. Đã giải quyết 139 vụ (trong đó hình sự 49 vụ, dân sự 11 vụ, hôn nhân và gia đình 78 vụ, kinh doanh thương mại 01 vụ) và 25 hồ sơ xét miễn giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước. Tất cả các vụ án không có vụ nào để quá hạn luật định. Đối với án hình sự không có trường hợp nào xử oan, bỏ lọt tội phạm; chất lượng xét xử tiếp tục được nâng lên; công tác xét xử lưu động được tăng cường (đã xét xử lưu động 14 vụ về các tội ma túy, trộm cắp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… ), tổ chức xét xử tại nơi xảy ra tội phạm, tại các thôn, tổ của các xã, phường trên địa bàn thị xã Bắc Kạn…Các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính là loại án có nhiều yếu tố phức tạp, tuy nhiên trong quá trình giải quyết, các Thẩm phán đã thận trọng trong việc thu thập đầy đủ chứng cứ, xem xét thẩm định tại chỗ nơi có tài sản tranh chấp để có đủ căn cứ khi giải quyết vụ việc; ngoài ra, Toà án đặc biệt quan tâm đến công tác hoà giải, đối thoại và luôn tôn trọng nguyên tắc: “Quyền tự định đoạt của đương sự” để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Công tác hoà giải được thực hiện đúng quy định của pháp luật, kiên trì, mềm dẻo, linh hoạt qua đó góp phần giữ vững được đoàn kết trong nhân dân (án dân sự hòa giải thành 8 vụ , án hôn nhân và gia đình 63 vụ, kinh doanh thương mại 01 vụ). Công tác thi hành án hình sự được quan tâm chú trọng 100% các bản án, quyết định có hiệu lực được đưa ra thi hành, việc hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù, xét miễn giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, Tòa án nhân dân thị xã Bắc Kạn đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Việc phối hợp giữa  Toà án với các cơ quan bổ trợ tư pháp như Đoàn Luật sư, Trung tâm Trợ giúp pháp lý luôn được chú trọng, thực hiện đúng tố tụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các luật sư và trợ giúp viên pháp lý trong hoạt động nghiệp vụ đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bị cáo và những người tham gia tố tụng. Tiếp tục thực hiện nâng cao tranh tụng tại phiên toà theo tinh thần Nghị quyết số 08 và Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị, chất lượng tranh tụng tại phiên toà đã bảo đảm thực chất hơn.

Bên cạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ Chi bộ, Lãnh đạo Tòa án nhân dân thị xã Bắc Kạn cũng đã quan tâm chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể trong đơn vị hưởng ứng, tham gia các hoạt động như Chi bộ tổ chức “Hội thi kể chuyện về những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Chi hội Luật gia tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân tại nơi tổ chức xét xử lưu động; Công đoàn tham gia các phong trào do Liên đoàn lao động thị xã Bắc Kạn phát động, tổ chức vui tết Thiếu nhi và tết Trung thu cho con cán bộ, công chức, người lao động; Hội khuyến học trao phần thưởng cho con của cán bộ, công chức, người lao động có thành tích xuất sắc trong học tập…

Hưởng ứng các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, đất nước, trong những ngày tháng 9 này, tập thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân thị xã Bắc Kạn nỗ lực phấn đấu, hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích thiết thực kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2 – 9 và hướng tới 69 năm Ngày thành lập ngành Toà án nhân dân (13/9/1945-13/9/2014). Thời gian tới, đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân thị xã Bắc Kạn quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp” và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Kết luận số 92 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 49; Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XI một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng; Chỉ thị số 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…; thực hiện tốt công tác xét xử, bảo đảm tiến độ và không ngừng nâng cao chất lượng xét xử; phấn đấu giải quyết đạt tỷ lệ 98% trở lên đối với án hình sự, 90% trở lên đối với án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại; giảm tỷ lệ án bị huỷ, sửa ở mức thấp nhất; giải quyết kịp thời những vụ án mà dư luận quan tâm, góp phần cùng các ngành, các cấp ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã Bắc Kạn.