Tổng quan về Hội thi “Dân vận khéo” thành phố Bắc Kạn năm 2016

Đến dự và động viên Hội thi có đồng chí Triệu Đức Lân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉn ủy – Bí thư Thành ủy, đồng chí Phan Thị Na – Phó trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Bắc Kạn, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các Phòng, Ban, Ngành, Đoàn thể và đông đảo cán bộ đảng viên từ các chi, Đảng bộ trực thuộc thành phố đến xem và cổ vũ.

Tham gia Hội thi có 10 đội với hơn 50 thành viên là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên và hội viên từ các chi, Đảng bộ trực thuộc thành phố Đảng bộ thành phố Bắc Kạn, trong đó có 8 đội thuộc Đảng bộ khối các xã, phường và 02 đội thuộc các chi bộ khối Đảng Đoàn thể và khối Chính quyền thành phố. 

Đ/c: Triệu Đức Lân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy Bắc Kạn trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi

Hội thi diễn ra 01 ngày, mỗi đội thi phải trải qua lần lượt 3 phần thi: Chào hỏi, Kiến thức và Năng khiếu (phần thi tiểu phẩm) thông qua hình thức sân khấu hóa. Ở phẩn thi chào hỏi: Các đội đã tự giới thiệu về truyền thống, khái quát những nét đặc trưng và thành tích nổi bật  của cơ quan đơn vị mình đang công tác với nhiều thể loại phong phú, hấp dẫn như: Thơ, ca, hò, vè, múa… các đội mang đến hội thi nhiều thông điệp tuyên truyền và những tiếng cười sảng khoái nhưng chứa nội dung vô cùng sâu sắc nổi bật như phần thi chào hỏi của đội Phường Đức Xuân và khối Đảng Đoàn thể, khối Chính quyền thành phố… đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem. Phần thi kiến thức: Mỗi đội được lựa chọn 01 gói câu hỏi gồm có 04 câu hỏi có nội dung về quan điểm, đường lối chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hiện dân chủ và công tác dân vận ở cơ sở; hệ thống câu hỏi được Ban tổ chức đưa ra sát thực với tình hình thực tế tại địa phương nên ở phần thi này các đội đều dành được điểm số tối đa. Sang đến phần thi thứ ba phần thi năng khiếu (tiểu phẩm)

  

Phần thi chào hỏi của đội phường Sông Cầu

Phần thi kiến thức của đội phường Nguyễn Thị Minh Khai

Phần thi tiểu phẩm “Về với thôn quê”của đội  xã Nông Thượng

Ban Tổ chức Hội thi đánh giá cao về chất lượng tổng thể chương trình của các đội tham gia: nhìn chung các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo trong từng phần thi, bám sát nội dung, yêu cầu của Hội thi; thực hiện đúng theo Kế hoạch và Điều lệ của Ban tổ chức đưa ra. Tại Hội thi nhiều đội đã truyền tải được những cách làm, những mô hình hay, sáng tạo, chân thực, gần gũi trong công tác dân vận ở cơ sở, sát với tình hình thực tế tại địa phương .

Thông qua Hội thi “Dân vận khéo” năm 2016 đã nâng cao nhận thức cho các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị, các xã phường về tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận, đặc biệt là Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị thành phố Bắc Kạn và xử lý các tình huống liên quan đến công tác dân vận. Từ đó, góp phần đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng bộ thành phố Bắc Kạn trong tình hình mới.

 Hội thi lần này là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của thành phố. Hội thi còn là diễn đàn để các cơ quan, đơn vị, các xã phường cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác dân vận; qua đó nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và nắm vững các quy định pháp luật của Nhà nước, thể hiện những quan hệ, ứng xử chuẩn mực trong giao tiếp khi tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của người dân trên địa bàn.

Kết quả chung cuộc Hội thi: Giải nhất thuộc về đội khối Đảng Đoàn thể thành phố; 02 giải nhì được trao cho đội khối Chính quyền thành phố và đội phường Đức Xuân, 03 giải ba thuộc về các đội phường Phùng Chí Kiên, xã Dương Quang, phường Huyền Tụng; 04 giải khuyến khích giành cho các đội phường Nguyễn Thị Minh Khai; Xuất Hóa; Sông Cầu; Nông Thượng. Ngoài các giải chính Ban tổ chức Hội thi cũng đã trao các giải phụ như đội có phần thi màn chào hỏi ấn tượng nhất cho đội phường Đức Xuân, đội có phần thi tiểu phẩm hay nhất cho đội khối Đảng Đoàn thể và thí sinh diễn xuất hay nhất cho thí sinh Nông Xuân Hưng thuộc đội khối Đảng Đoàn thể.

Đc: Triệu Đức Lân – Bí thư Thành ủy trao cờ và phần thưởng cho đội giành giải nhất

Đc: Trịnh Đình Sính – Phó Bí thư  Thường trực Thành ủy trao cờ và phần thưởng cho các đội giành giải nhì

Đc: Đào Thị Nga – UV BTV Thành ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy – Trưởng Ban giám khảo trao cờ và phần thưởng cho các đội giải ba

Đặng Văn Lê – UV BTV Thành ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố trao cờ và phần thưởng cho đội giành giải khuyến khích

Đc: Ma Ngọc Vũ – Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thành phố – Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi tặng hoa, phần thưởng cho đội có màn chào hỏi ấn tượng nhất và thí sinh diễn xuất hay nhất

Các đồng chí Lãnh đạo Thường trực Thành ủy và Ban tổ chức Hội thi chụp ảnh lưu niệm cùng đội đoạt giải nhất

Thành công của Hội thi năm nay chính là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Thành ủy trong việc chuẩn bị các điều kiện cho Hội thi, sự nhiệt tình, tâm huyết của các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký, e kíp kỹ thuật – phục vụ và MC dẫn chương trình. Đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp ủy, chi đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố,  sự chuẩn bị chu đáo và nhiệt tình của các đội tham gia Hội thi. Các đội có nhiều nội dung sát với thực tiễn cơ sở, phù hợp với đặc điểm tình hình và gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, xã phường, giải quyết vấn đề đặt ra có tính thuyết phục. Thí sinh tham gia Hội thi đều có phẩm chất, năng lực, nhiệt tình trong công tác vận động quần chúng. 

Hội thi “Dân vận khéo” thành phố Bắc Kạn năm 2016 đã thành công tốt đẹp!  Qua đây khẳng định sự cần thiết phải tăng cường và luôn đổi mới về phương pháp, cách thức tổ chức, thực hiện đối với công tác dân vận ở các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở. Qua Hội thi Ban tổ chức cũng đã chọn được hạt nhân và đội xuất sắc nhất, đại diện cho Đảng bộ thành phố Bắc Kạn tham dự Hội thi “Dân vận khéo” cấp tỉnh vào tháng 9 năm 2016.

Hy vọng những kinh nghiệm, những thông điệp và bài học bổ ích mà các đội đã truyền tải đến Hội thi năm nay, không chỉ dừng lại ở khuôn khổ một Hội thi mà sẽ được cụ thể hóa thành hành động và tiếp tục được áp dụng trong thực tiễn một cách có hiệu quả tại cơ sở./.